Thứ Tư, 19/06/2024, 18:21
33.4 C
Ho Chi Minh City

Pháp công bố nội các mới, không có các bộ trưởng ngược chính kiến

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Pháp công bố nội các mới, không có các bộ trưởng ngược chính kiến

Phúc Minh

Pháp công bố nội các mới, không có các bộ trưởng ngược chính kiến
Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Pháp Manuel Valls. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Ngày 26-8, Pháp công bố nội các mới không có tên ba bộ trưởng từng công khai chỉ trích chính sách kinh tế của chính phủ. Trong khi đó, các bộ trưởng hàng đầu, trong đó có Ngoại trưởng Laurent Fabius, đều tại vị.

Cựu Giám đốc ngân hàng Rothschild và cũng là đồng minh thân cận của Tổng thống Pháp Francois Hollande, ông Emmanuel Macron, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế thay thế Bộ trưởng Kinh tế cánh tả Arnaud Montebourg, người đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Pháp bằng việc chỉ trích chính sách kinh tế của chính phủ.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Paris ngày 26-8, Thủ tướng Pháp Manuel Valls nói: “Tổng thống và tôi không thể chấp nhận trong nội các có một số bộ trưởng nghi vấn về các phương hướng, chính sách kinh tế đã được xác lập bởi lãnh đạo quốc gia. Việc thay đổi thành viên chính phủ mới nhằm xây dựng một ê-kíp làm việc hướng tới sự liên kết và rõ ràng. Mục tiêu duy nhất của tôi là nền kinh tế Pháp phải mạnh hơn và giảm tình trạng thất nghiệp”.

Tuy nhiên, việc các bộ trưởng cánh tả rời chính phủ gây ra lo ngại về mối rạn nứt trong nội bộ đảng Xã hội, đang nắm giữ đa số mong manh trong quốc hội.

Lần cải tổ nội các thứ hai trong vòng năm tháng qua của Pháp diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai khu vực đồng euro (eurozone) này vẫn chưa hồi phục đà tăng trưởng và được dự đoán sẽ không thể đạt các mục tiêu kinh tế trong năm nay.

Tờ Le Monde (Pháp) bình luận việc cải tổ nội các lần này được xem là nỗ lực cuối cùng của Tổng thống Hollande nhằm cứu vãn uy tín khi tỷ lệ ủng hộ dành cho ông xuống thấp kỷ lục 17% – tỷ lệ ủng hộ thấp nhất với một tổng thống Pháp từ trước tới nay.

Đọc thêm:

>> Khủng hoảng nghiêm trọng trên chính trường Pháp

>> Thủ tướng Pháp từ chức

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới