Thứ Năm, 20/06/2024, 09:28
28.9 C
Ho Chi Minh City

Pháp cấp vốn xây tàu điện ngầm Hà Nội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Pháp cấp vốn xây tàu điện ngầm Hà Nội

Một ga tàu điện ngầm tại Pháp.

(SGTO) – Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) thông báo kế hoạch tài trợ 80% vốn cho dự án tàu điện ngầm đầu tiên ở Hà Nội.  

Trong cuộc họp báo chiều 23-10 tại Hà Nội, ông Pierre-Andre Wiltzer, Chủ tịch Hội đồng Quản trị AFD đang ở thăm Việt Nam, thông báo Chính phủ Pháp sẽ cung cấp 395 triệu đô la Mỹ cho dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm đầu tiên ở Hà Nội. Trong số vốn tài trợ này, AFD trực tiếp cung cấp cho dự án 115 triệu đô la, kể cả 2 triệu đô la viện trợ không hoàn lại dưới hình thức hỗ trợ kỹ thuật; phần còn lại do Bộ Tài chính Pháp cung cấp.

Ông Wiltzer cho biết, tuyến tàu điện ngầm này có tổng chiều dài 12,5km và số vốn đầu tư là 480 triệu đô la Mỹ,  vốn ODA của Pháp chiếm khoảng 80% tổng số vốn của dự án. Theo dự kiến, cuối năm nay, AFD và Ban Quản lý Dự án Tàu điện ngầm Hà Nội sẽ ký hợp đồng thiết kế kỹ thuật chi tiết và cuối năm 2008 hai bên sẽ ký hợp đồng thi công.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên SGTO, ông Wiltzer cho biết, theo kế hoạch giai đoạn 1 của công trình này – xây dựng 9 kilômét đường tàu điện chạy trên mặt đất – sẽ hoàn thành vào năm 2010; giai đoạn 2 gồm 3,5 kilômét phần chìm của tuyến đường sẽ được khẩn trương hoàn thành ngay sau khi kết thúc giai đoạn 1.

Theo ông Wiltzer, đây là một trong những dự án ODA lớn mà AFD tài trợ cho Việt Nam. Cơ quan này đã tài trợ 45 dự án ODA ở Việt Nam với tổng số vốn cam kết 850 triệu euro từ năm 1994 đến nay. AFD đang đàm phán với Việt Nam để nâng tổng mức vốn ODA cam kết lên 100 triệu euro hàng năm, thay vì 60 triệu euro như hiện nay.        

THÀNH TRUNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới