Thứ Sáu, 19/07/2024, 01:24
26.7 C
Ho Chi Minh City

Pháp cam kết tăng cường hợp tác kinh tế với Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Pháp cam kết tăng cường hợp tác kinh tế với Việt Nam

Thùy Dung

Pháp cam kết tăng cường hợp tác kinh tế với Việt Nam
Lễ ký thỏa ước giữa hai bộ trưởng – Ảnh: Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Tại buổi đối thoại cấp cao thường niên về kinh tế Việt Nam – Pháp diễn ra 9-4, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và Bộ trưởng Ngoại thương Pháp Nicole Bricq cho hay hai nước sẽ tăng cường hợp tác kinh tế trong thời gian tới.

Ba lĩnh vực ưu tiên trong hợp tác kinh tế là bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; áp dụng tiêu chuẩn quốc tế đối với các dự án hạ tầng lớn; các giải pháp đổi mới cho công tác quản lý và tìm kiếm tài trợ cho các dự án hạ tầng.

Tại phiên đối thoại thể chế cấp cao, hai bộ trưởng thống nhất tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quan hệ đối tác giữa các doanh nghiệp và hành động cụ thể để loại bỏ các rào cản về tiếp cận thị trường, ảnh hưởng bất lợi đến trao đổi thương mại giữa hai nước.

Về dự án hỗ trợ phát triển, Bộ trưởng Bricq đồng ý bổ sung thêm vốn tài trợ của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) và Tổng vụ kho bạc Pháp cho dự án Tuyến đường đắt đô thị số 3 tại Hà Nội. Ngoài ra, Bộ trưởng Pháp cho biết sẽ viện trợ trở lại cho lĩnh vực y tế của Việt Nam, mà dự án đầu tiên là dự án hỗ trợ mua sắm trang thiết bị cho bệnh viện đa khoa Cần Thơ.

Tại phiên họp toàn thể, ba chủ đề được cho là có khả năng mở ra các cơ hội hợp tác giữa hai nước là: tăng cường quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt nhấn mạnh vai trò của chỉ dẫn địa lý; lợi ích khi áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế cho dự án quy mô lớn; các giải pháp sáng tạo trong công tác quản lý và tài chính đối với các dự án hạ tầng trong đó có hình thức hợp tác công tư PPP.

Trong khuôn khổ đối thoại cấp cao lần này, nhiều dự án đã được hai bộ trưởng ký kết bao gồm: thỏa ước viện trợ không hoàn lại cho dự án hỗ trợ phát triển các chỉ dẫn địa lý được bảo hộ (IG) ở Việt Nam. Theo đó, hỗ trợ đối với các sản phẩm hồ tiêu Quảng Trị và hạt điều Bình Phước về mặt chất lượng, tổ chức sản xuất bền vững và thương mại hóa sản phẩm; cung cấp sự hỗ trợ về năng lực tư vấn và kỹ năng trong lĩnh vực này. Các hoạt động của dự án sẽ được triển khai trong thời gian từ giữa quí 2 năm 2013 tới năm 2017.

Thứ 2 là dự án phân chia và kiểm soát nước lưu vực sông Đồng Nai: dự án thủy lợi Phước Hòa. Theo đó, với tổng kinh phí ban đầu là 164,6 triệu đô la Mỹ, dự án được bắt đầu triển khai từ năm 2006. Bước đầu, AFD đã dành cho Việt Nam một khoản vay với số tiền 29,6 triệu euro. Tuy nhiên, dự án đã có sự chậm trễ và lạm phát cao vào năm 2008 khiến số tiền cần thiết để thực hiện dự án đã tăng lên 329,5 triệu đô la Mỹ. Do vậy AFD đã cấp thêm một khoản vay 20 triệu euro và một khoản viện trợ không hoàn lại 0,5 triệu euro cho dự án.

Thứ 3 là chương trình hỗ trợ quan hệ đối tác công tư ở Việt Nam (P3SP). Theo đó, AFD sẽ cho vay có bảo lãnh của Chính phủ với số tiền 8 triệu euro và khoản viện trợ không hoàn lại 600 nghìn euro cho chương trình này. Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) cho vay bảo lãnh của Chính phủ với số tiền 20 triệu đô la Mỹ và vốn đối ứng phía Chính phủ Việt Nam là 2 triệu đô la Mỹ. Các hoạt động của dự án sẽ được triển khai trong thời gian từ giữa quí 2 năm 2013 tới năm 2018.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới