Thứ Hai, 17/06/2024, 17:16
33.9 C
Ho Chi Minh City

Pháp bơm 10 tỉ euro cho 6 ngân hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Pháp bơm 10 tỉ euro cho 6 ngân hàng

Trụ sở ngân hàng lớn nhất của Pháp, Credit Agricole ở Paris -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Hôm 20-10, Pháp tuyên bố sẽ bơm 10,5 tỉ euro (14 tỉ đô la Mỹ) vào 6 ngân hàng lớn nhất của nước này để thúc đẩy hoạt động kinh tế trước tình hình các thị trường suy giảm vì tác động của cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu.

Trả lời phỏng vấn sau cuộc họp với quan chức lãnh đạo của các ngân hàng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp, Christine Lagarde, cho biết, ngân hàng lớn nhất nước Pháp, Credit Agricole, sẽ nhận được 3 tỉ euro.

BNP Paribas sẽ nhận được 2,55 tỉ euro, Societe Generable 1,7 tỉ euro, Credit Mutuel 1,2 tỉ euro, Caisse d’Eparge 1,1 tỉ euro và Banque Populaire được 950 triệu euro.

Tuần trước, các nhà lập pháp của nước này đã phê chuẩn một gói giải pháp 360 tỉ euro để hỗ trợ các ngân hàng Pháp. Theo kế hoạch này, Pháp sẽ cung cấp 40 tỉ euro để tái cấp vốn cho các ngân hàng suy yếu đồng thời dành ra 320 tỉ euro để bảo đảm cho các khoản vay liên ngân hàng.

Thống đốc ngân hàng trung ương Pháp, Christian Noyer, khẳng định các ngân hàng Pháp không thiếu vốn mà “mục tiêu của kế hoạch này là hỗ trợ tài chính cho nền kinh tế”.

MAI TRANG (Theo AFP)

Vào thứ Hai, 13-10, chính phủ các nước châu Âu đi đầu trong việc công bố sẽ bơm tiền cho hệ thống ngân hàng với những mức hỗ trợ kỷ lục đi kèm kế hoạch bảo hiểm các khoản vay liên ngân hàng.

– Đức: dành ra 70 tỉ euro, cộng thêm 10 tỉ euro dự trù, để tái cấp vốn cho các ngân hàng. Kế hoạch bảo hiểm các khoản vay liên ngân hàng lên đến 400 tỉ euro.

– Pháp: Chính phủ có thể cung cấp đến 40 tỉ euro cho các ngân hàng cần hỗ trợ thanh khoản và dự trù 320 tỉ euro để bảo hiểm cho các khoản vay liên ngân hàng. Tổng thống Pháp, Nicolas Sarkozy, khẳng định chính phủ Pháp sẽ không để cho một ngân hàng nào sụp đổ.

– Anh: quyết định rót 37 tỉ bảng Anh vào các ngân hàng suy yếu và đưa ra kế hoạch bảo hiểm 250 tỉ bảng Anh.

– Áo: cho biết sẽ bơm 15 tỉ euro cho các ngân hàng và bảo hiểm 85 tỉ euro.

Ngay hôm sau, vào thứ Ba, 14-10, Mỹ cam kết rót 250 tỉ đô la Mỹ vào các ngân hàng.

Tại vùng Vịnh, Các tiểu vương quốc Ả Rập cũng tuyên bố sẽ bơm 70 tỉ dirham (khoảng 19 tỉ đô la Mỹ) hỗ trợ khẩn cấp hệ thống ngân hàng.

Tại châu Á:

Hàn Quốc: công bố bơm 30 tỉ đô la Mỹ cho các ngân hàng và dành ra 100 tỉ đô la để bảo hiểm cho các khoản vay nước ngoài.

– Nhật: dự trù bơm 2 nghìn tỉ yên (khoảng 19,67 tỉ đô la Mỹ) cho các ngân hàng.

NGỌC THU (tổng hợp)

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới