Chủ Nhật, 19/05/2024, 05:55
33 C
Ho Chi Minh City

Pháp bàn giao quyền quản lý khu trung tâm COP21 cho LHQ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Pháp bàn giao quyền quản lý khu trung tâm COP21 cho LHQ

Phúc Minh

Pháp bàn giao quyền quản lý khu trung tâm COP21 cho LHQ
Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius trao tượng trưng chìa khóa cho bà Christiana Figueres, Thư ký điều hành của Công ước khung LHQ về biến đổi khí hậu. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Ngày 28-11, một ngày trước phiên làm việc của các nhóm chuyên gia trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP21), Pháp tổ chức lễ bàn giao quyền quản lý khu trung tâm Hội nghị COP21 tại Le Bourget, ở phía bắc thủ đô Paris, cho LHQ.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius đã trao tượng trưng chìa khóa cho bà Christiana Figueres, Thư ký điều hành của Công ước khung LHQ về biến đổi khí hậu.

Như vậy, trong 14 ngày, kể từ 28-11 đến hết ngày 11-12, khu trung tâm Hội nghị COP21 sẽ được coi như một phần lãnh thổ của LHQ trên đất Pháp.

Phát biểu tại buổi họp báo chung, Bộ trưởng Fabius điểm lại những nỗ lực của Pháp trong công tác chuẩn bị.

Ông Fabius cho biết Tổng thống Pháp François Hollande đã tiến hành nhiều cuộc vận động ngoại giao để huy động thêm đóng góp của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Cá nhân ông Fabius đã có hơn 100 chuyến công du nước ngoài với khoảng 400 cuộc gặp song phương trong 18 tháng nhằm thuyết phục lãnh đạo các nước đưa ra mục tiêu và cam kết về chống biến đổi khí hậu.

Đó là chưa kể đến khoảng 1.000 sự kiện được Đại sứ quán Pháp ở các nước tổ chức trong một năm qua nhằm nâng cao nhận thức từ các nhà hoạch định chính sách tới người dân về sự cần thiết phải có hành động cụ thể để giữ nhiệt độ Trái Đất từ nay đến năm 2100 tăng không quá 2 độ C so với thời kỳ trước cách mạng công nghiệp.

Ông Fabius bày tỏ hy vọng sau 12 ngày thảo luận, các bên tham dự Hội nghị COP21 sẽ chia sẻ các quan điểm, nhận thức, cũng như tinh thần trách nhiệm nhằm tìm ra những giải pháp để cứu Trái Đất khỏi những tác động tiêu cực của hiện tượng biến đổi khí hậu. Các bên cũng sẽ vượt qua bất đồng, tiến tới ký kết Hiệp định Paris 2015 về chống biến đổi khí hậu, góp phần đảm bảo sự phát triển bền vững cho nhân loại.

Khủng bố căn cứ LHQ tại Mali khiến 3 người thiệt mạng

Ngày 28-11, 2 binh sĩ gìn giữ hòa bình và 1 dân thường đã thiệt mạng, trong khi 4 người khác bị thương nặng trong một vụ bắn rocket nhằm vào một căn cứ của LHQ tại thành phố Kidal, đông bắc Mali.

Năm 2012, miền bắc Mali đã bị các tay súng, trong đó có những nhóm liên kết với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, kiểm soát. Chiến dịch quân sự do Pháp dẫn đầu đã đẩy lùi các nhóm khủng bố ra khỏi khu vực này nhưng tình trạng bạo lực tại đây vẫn tiếp diễn.

Đọc thêm:

>> COP21: những bước chuẩn bị cuối cùng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới