Chủ Nhật, 16/06/2024, 08:28
26.2 C
Ho Chi Minh City

Pháp: bãi công lan rộng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Pháp: bãi công lan rộng

Nhân viên hãng hàng không Air France biểu tình ngày hôm qua tại Paris. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Từ hôm qua thứ Năm 19-3, các sân bay, đường sắt và dịch vụ công cộng trên khắp nước Pháp đã bị tê liệt khi các nghiệp đoàn huy động một cuộc bãi công toàn quốc phản đối các chính sách kinh tế của Tổng thống Nicolas Sarkozy và phản ứng của chính phủ Pháp đối với cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Những người biểu tình diễu hành trên đường phố các thành phố lớn như Paris, Marseille và Lyon. Đây là cuộc bãi công lớn thứ hai trong năm nay, sau một cuộc bãi công tương tự với 2,5 triệu người tham gia hôm 29-1-2009.

Theo Tổng liên đoàn lao động, nghiệp đoàn lớn nhất nước Pháp, có khoảng 2,6 triệu người làm việc trong khu vực chính quyền và tư nhân đã tham gia 213 cuộc biểu tình trên cả nước, nhưng cảnh sát cho rằng số người biểu tình chỉ vào khoảng 1,2 triệu người. Hãng hàng không Air France cho biết hôm qua sân bay quốc tế Charles de Gaulle vẫn hoạt động bình thường nhưng sân bay Orly đã phải hủy bỏ một phần ba số chuyến bay.

Các nghiệp đoàn tuyên bố phản ứng của Tổng thống Sarkozy đối với cuộc khủng hoảng là không thích đáng; họ yêu cầu chính phủ phải có thêm các biện pháp bảo vệ công việc làm và cải thiện sức mua của công nhân.

Nạn thất nghiệp đang tăng mạnh ở Pháp; trong quý 4 năm ngoái số công nhân Pháp bị sa thải lên tới mức cao nhất trong vòng 40 năm qua. Cục Thống kê Pháp INSEE vừa công bố số liệu cho thấy kinh tế nước này suy giảm 1,2% trong quý 4 năm ngoái và sẽ tiếp tục giảm thêm 1,5% trong quý đầu năm nay.

Tháng 12 năm ngoái Tổng thống Sarkozy đã ban hành gói kích thích kinh tế trị giá 35 tỉ đô la nhưng từ chối đưa ra thêm các biện pháp mới, ngoài việc trợ cấp cho hai ngành xe hơi và ngân hàng.

Thái Bình (theo NYT, AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới