Thứ Hai, 24/06/2024, 18:12
29 C
Ho Chi Minh City

Phản ứng ý tưởng làm lạnh nhân tạo Trái đất   

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phản ứng ý tưởng làm lạnh nhân tạo Trái đất   

(TBKTSG Online) – Dự tính làm lạnh nhân tạo Trái đất đế chống lại cái nóng của khí hậu như các nhà khoa học đã vạch ra sẽ có những tác động sai lầm làm tàn phá tầng ôzôn, theo một nghiên cứu được công bố vào 24-4.

Bà Simone Tilmes làm việc tại Trung tâm quốc gia nghiên cứu khí quyển của Mỹ (NCAR), tác giả chính của các công trình nghiên cứu này, nói rằng việc làm lạnh nhân tạo hành tinh này (bằng cách phun sun-phát vào tầng cao của khí quyển) có thể sẽ có những hiệu ứng phụ nguy hiểm, vì điều đó đồng nghĩa với việc tàn phá tầng ôzôn.

“Khi khí hậu thay đổi sẽ gây ra một mối đe dọa lớn, việc nghiên cứu thêm là cần thiết trước khi đưa ra những giải pháp về công nghệ địa cầu”, bà cho biết thêm. Các công trình nghiên cứu của bà đăng trên tờ Science Express, một xuất bản điện tử của tạp chí Science của Mỹ.

Nhà khoa học này giải thích rằng việc phun đều đặn sun-phát trong tầng bình lưu ở độ cao từ 10 đến 50 kí lô mét có thể sẽ kéo theo việc mất đi phần lớn ôzôn ở phía trên của vùng Bắc cực và làm chậm đi từ 30 đến 50 năm việc tái tạo tầng ôzôn trong vùng Nam cực nơi có một lỗ hổng trong đó.  

THANH THANH (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới