Thứ Bảy, 15/06/2024, 18:01
35 C
Ho Chi Minh City

Phần mềm “hàng hiệu” miễn phí

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phần mềm “hàng hiệu” miễn phí

(TBVTSG) – Khi nhắm đến việc trang bị những giải pháp công nghệ thông tin (CNTT), nhất là của các công ty lớn như Oracle, Sun Microsystems hay IBM, ai cũng nghĩ ngay đến các khoản đầu tư lớn. Nhưng nay, vấn đề này đang được các nhà cung cấp giải pháp “tính toán” lại và hàng loạt các ứng dụng, giải pháp “miễn phí” được đưa ra công chúng.

Khởi nguồn từ cộng đồng

Sun Microsystems được xem là người tiên phong trong vấn đề phát triển cộng đồng nguồn mở. Hàng loạt dự án do Sun tài trợ đều liên quan đến việc phát triển cộng đồng này. Các sản phẩm hỗ trợ doanh nghiệp, giáo dục miễn phí đều bắt nguồn từ đây, như: ngôn ngữ lập trình Java, phần mềm quản lý dữ liệu MySQL hay như bộ phần mềm ứng dụng văn phòng OpenOffice.

Với cách phát triển này, Sun đã thu hút được đông đảo người dùng tham gia, những người dùng này cũng chính là khách hàng tiềm năng của Sun trong tương lai. Thử hỏi một kỹ sư phần mềm, người đã được sử dụng phần mềm MySQL (phiên bản miễn phí) từ khi còn là sinh viên, rằng khi được điều hành hệ thống lớn sẽ chọn giải pháp quản lý dữ liệu nào, chắc chắn anh ấy sẽ ưu tiên chọn MySQL.

Ngay khi Sun tuyên bố hỗ trợ việc ứng dụng bộ phần mềm OpenOffice, IBM đã đưa ra bộ phần mềm Lotus Symphony (ứng dụng e-mail, tin nhắn tức thời và hợp tác – làm việc theo nhóm) để hợp tác với Sun. Thậm chí, IBM còn tuyển chọn 35 lập trình viên xuất sắc cho dự án OpenOffice, đều làm việc toàn thời gian. Tất nhiên, mục tiêu của việc giúp đỡ này có nhiều khía cạnh nhưng dù sao cũng cho thấy cách làm của Sun không chỉ thu hút người dùng mà còn thu hút cả đối thủ cạnh tranh.

Sau chiến dịch này, các công ty chuyên về giải pháp CNTT lớn, trong đó có Oracle đã tham gia. Tại một cuộc hội thảo về gói các giải pháp, ứng dụng dành cho doanh nghiệp của Oracle ở Singapore, ông Allan Toner, Phó chủ tịch Oracle Asean, cho biết doanh nghiệp nào cũng có điểm xuất phát từ nhỏ rồi mới lớn mạnh, nên Oracle vẫn có những giải pháp và ứng dụng miễn phí dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ví dụ, để lưu trữ và quản lý dữ liệu, doanh nghiệp có thể dùng phiên bản Express Edition ; hoặc có thể dùng hệ điều hành Oracle Enterprise Linux thay cho các hệ điều hành tốn phí khác.

Tất cả những gói giải pháp và ứng dụng miễn phí này đều tương thích hoàn toàn với những gói giải pháp, ứng dụng có thu phí và khi doanh nghiệp lớn mạnh, họ có thể chuyển qua sử dụng sản phẩm có thu phí.

Hỗ trợ “hàng hiệu” miễn phí ra sao?

 Hiện nay, thông tin hỗ trợ chính thống cho các phần mềm ứng dụng, giải pháp miễn phí nêu trên đều xuất phát từ các diễn đàn do chính các công ty lập ra. Tại hầu hết các diễn đàn này, ban quản trị diễn đàn đều lập ra các mục theo nhu cầu của người dùng. Mỗi mục sẽ có một người làm trưởng nhóm để sắp xếp các thông tin trả lời cho người dùng.

Ông Shane Owenby, Giám đốc nhóm Linux và Open Source của Oracle, cho biết doanh nghiệp khi sử dụng các ứng dụng, phần mềm miễn phí muốn nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật, chỉ cần trả phí hỗ trợ theo quy định của Oracle. Theo thông báo trên trang web của Oracle, mức phí hỗ trợ kỹ thuật từ 99-2.000 đô-la Mỹ tùy theo yêu cầu của người dùng.

Trong trường hợp doanh nghiệp không muốn trả phí hỗ trợ thì có thể tham gia diễn đàn Oracle (http://forums.oracle.com), chia sẻ khó khăn với cộng đồng gần 9.000 lập trình viên để tìm cách giải quyết các vấn đề kỹ thuật.

Cũng tương tự, với Sun người dùng có thể vào trang http://forums.mysql.com để gửi thắc mắc hoặc tham khảo thêm các hướng dẫn cài đặt phần mềm quản lý dữ liệu MySQL.

Riêng ngôn ngữ lập trình Java, ngoài hỗ trợ từ trang chính thức (http://forum.java.sun.com) người dùng Việt Nam còn có thể tham khảo thêm trang Java Việt Nam (http://www.javavietnam.org) do một nhóm lập trình viên thành lập. Trang này được Sun công nhận như một thành viên của mình vì những người xây dựng nó đã có công đưa tiếng Việt vào ngôn ngữ lập trình Java.

Địa chỉ để tải các phần mềm, ứng dụng miễn phí

Ứng dụng văn phòng

OpenOffice: www.openoffice.org

Lotus Symphony: http://symphony.lotus.com

Quản lý dữ liệu

MySQL: http://www.mysql.com

Express Edition: http://www.oracle.com/technology/products/database/xe/index.html

Hệ điều hành

Oracle Enterprise Linux: http://edelivery.oracle.com/linux

Solaris: http://www.sun.com/download

Ngôn ngữ lập trình

Java: http://java.sun.com

 PHÚ ĐỨC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới