Thứ Hai, 17/06/2024, 21:38
28.9 C
Ho Chi Minh City

Phần lớn người Mỹ không có sẵn tiền cho khoản chi tiêu đột xuất 400 đô la

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hầu hết người Mỹ không có đủ nguồn tài chính để trang trải khoản chi tiêu bất ngờ 400 đô la Mỹ mà không vay nợ, theo cuộc khảo sát của Morning Consult thực hiện với hơn 11.000 người tiêu dùng Mỹ hồi giữa tháng 4.

Chỉ có hơn 1/3 trong số 11.000 người Mỹ tham gia cuộc khảo sát của Morning Consult cho biết họ có sẵn nguồn tài chính để trang trải khoản chi tiêu đột xuất 400 đô la. Những người còn lại cho biết họ sẽ vay nợ, hoặc hoàn toàn không có khả năng tài chính cho khoản chi tiêu này. Ảnh: Getty

Cuộc khảo sát được thực hiện theo đơn đặt hàng của Bloomberg cho thấy chỉ hơn 1/3 số người được hỏi cho biết họ có sẵn tiền mặt để trang trải khoản chi tiêu bất ngờ 400 đô la. Tỷ lệ này tăng lên 48% khi bao gồm cả những người nói rằng họ sẽ sử dụng thẻ tín dụng nhưng trả hết ngay lập tức trước khi phát sinh lãi suất.

Trong số những người còn lại, hầu hết cho biết họ sẽ vay qua thẻ hoặc một số hình thức vay nợ khác để trang trải khoản chi tiêu nói trên. Trong khi đó, 17% số người được hỏi cho biết họ hoàn toàn không có khả năng trang trải khoản chi tiêu đột xuất 400 đô la.

Dữ liệu trên phản ánh tình trạng mong manh về tài chính trên diện rộng, ngay cả khi nền kinh tế Mỹ có tỷ lệ thất nghiệp ở gần mức thấp nhất trong 50 năm và sự xói mòn nhanh chóng của khoản tiết kiệm mà các hộ gia đình Mỹ tích lũy được trong đại dịch Covid-19.

Kết quả cuộc khảo sát cũng cho thấy sẽ có nhiều người Mỹ có thể bị đẩy vào tình trạng vay nợ nhiều hơn, ngay cả khi lãi suất tăng, để có chi phí trang trải cho những sự kiện tương đối bình thường, chẳng hạn như nhu cầu sửa chữa ô tô, thiết bị gia dụng, hoặc hóa đơn y tế.

“Chúng ta đã có hai năm tăng trưởng việc làm thực sự mạnh mẽ và có rất nhiều tin tức về áp lực tiền lương, với lương của những người có thu nhập thấp thực sự tăng nhanh hơn. Nhưng bất chấp tất cả những điều đó, vẫn còn một nhóm người trưởng thành, chủ yếu có thu nhập thấp, cực kỳ dễ bị tổn thương”, John Leer, nhà kinh tế trưởng của Morning Consult, nói.

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy rằng hàng triệu gia đình Mỹ, nếu đối mặt với khoản chi phí 400 đô la bất ngờ, sẽ không thể thanh toán một số hóa đơn khác của họ.

Hơn nữa, việc không có khả năng thanh toán khoản chi tiêu đột xuất 400 đô la không chỉ giới hạn ở những hộ gia đình có thu nhập thấp nhất. Khoảng 20% người có thu nhập trung bình, từ 50.000 đến 100.000 đô la/năm, cho biết họ không thể trang trải khoản chi tiêu 400 đô la bằng tiền mặt. Tỷ lệ này là 8% trong số những người kiếm được hơn 100.000 đô la/năm.

Theo cuộc khảo sát của Morning Consult, đối với người tiêu dùng Mỹ, các khoản chi tiêu khẩn cấp không phải là hiếm. Nhìn chung, 56% số người được hỏi cho biết họ có một khoản chi tiêu như vậy trong tháng 3, phổ biến nhất là chi phí liên quan đến xe cộ, tiếp theo là hóa đơn y tế và chi phí liên quan đến nhà cửa. Quy mô trung bình của khoản chi tiêu đột xuất là 483 đô la và nhiều người cho biết họ có nhiều khoản chi tiêu như vậy trong một năm.

Theo Sofia Baig, nhà kinh tế của Morning Consult, cấu trúc đang thay đổi của thị trường lao động, với nhiều người phụ thuộc vào công việc tự do hơn, cũng có thể làm tăng thêm sự không chắc chắn về thu nhập và khiến việc lập ngân sách chi tiêu trở nên khó khăn hơn. Bà cho biết, công việc tự do, với giờ giấc làm việc bất thường, cũng khiến nhiều gia đình không thể gửi con cái nhỏ cho những nhà trẻ có giờ giấc đưa đón cố định. Họ có thể phải phụ thuộc vào các dịch vụ chăm trẻ có chi phí cao hơn và điều này sẽ càng làm gia tăng áp lực tài chính.

Trong cuộc khảo sát do công ty khởi nghiệp công nghệ tài chính SecureSave (Mỹ) công bố đầu năm nay, chỉ có 1/3 trong số 1.100 người Mỹ trưởng thành được hỏi nói họ có sẵn tiền để cho khoản chi tiêu đột xuất 400 đô la mà không cần phải vay nợ.

Kết quả các cuộc khảo sát trên tương phản rõ ràng với cuộc khảo sát của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hồi năm 2021, cho thấy 68% người được hỏi họ có sẵn tiền để trang trải khoản chi tiêu đột xuất 400 đô la. Vào thời điểm đó, nhiều hộ gia đình Mỹ vẫn còn nhiều tiền tiết kiệm tích lũy trong thời kỳ dịch bệnh bao gồm khoản trợ cấp tiền mặt của chính phủ.

Suze Orman, CEO kiêm đồng sáng lập SecureSave, dự báo tỷ lệ vỡ nợ thẻ tín dụng của người Mỹ sẽ tăng mạnh trong năm nay do lãi suất tăng cao và nền kinh tế đối mặt rủi ro suy thoái.

Theo Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới