Thứ Bảy, 13/07/2024, 06:08
26.2 C
Ho Chi Minh City

Phân hạn ngạch đánh bắt hải sản theo số tàu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phân hạn ngạch đánh bắt hải sản theo số tàu

Ngọc Hùng

Phân hạn ngạch đánh bắt hải sản theo số tàu
Cá nục đang được thu mua tại cảng cá Vĩnh Lương, Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: NH

(TBKTSG Online) – Trong thời gian tới, sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) điều tra xong nguồn lợi thủy sản thì sẽ phân hạn ngạch đánh bắt hải sản dựa trên số lượng các loại tàu cá các tỉnh đang có.

>> Kỳ vọng xuất khẩu hải sản tiếp tục tăng mạnh

Ông Trần Lê Nguyên Hùng, Trưởng phòng khai thác, quản lý nguồn lợi thủy sản thuộc Cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Bộ NN&PTNT cho biết, căn cứ trên Quyết định 375/QĐ-TTg về đề án tổ chức lại sản xuất trong khai thác hải sản từ 2013-2020 vừa được Chính phủ ban hành, các tàu cá sẽ phải đánh bắt theo hạn ngạch mà cục đưa ra, mục đích là duy trì được nguồn lợi hải sản bền vững cho Việt Nam.

Theo ông Hùng, sau khi phân hạn ngạch đánh bắt cho các tỉnh nhưng số lượng tàu cá tăng thêm sau đó, Cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản sẽ ban hành những quy định, chính sách để hạn chế số lượng tàu cá tăng lên nhằm giữ được một số lượng tàu cá ổn định phù hợp với nguồn lợi hải sản trên biển mỗi năm.

Theo Quyết định 375, sau năm 2016 sẽ có khoảng 40% tàu cá khai thác hải sản trên biển hoạt động theo các mô hình liên kết, trong đó, trên 90% tàu cá hoạt động ở vùng khơi tổ chức sản xuất theo mô hình có tàu dịch vụ hậu cần nghề cá.

Ông Hùng cho biết, nhà nước sẽ không tham gia vào mô hình tàu cá dịch vụ hậu cần nên những tàu chuyên đánh bắt hải sản có thể chuyển sang làm tàu dịch vụ, hoặc ngư dân, doanh nghiệp tư nhân có thể đóng tàu dịch vụ hậu cần cung cấp xăng, dầu, nước đá, thức ăn… cho các tàu cá xa bờ và mua lại hải sản đánh bắt về bán tại các cảng cá.

“Mô hình này, đã được nhiều nước áp dụng và cho thấy tính hiệu quả của những liên kết này giúp chi phí giá thành thấp hơn tổng chi phí của các tàu cá cộng lại như hiện nay”, ông Hùng nói.

Mục đích chính của Quyết định 375 là hướng nghề đánh bắt hải sản thành ngành công nghiệp khai thác hải sản hiệu quả và bền vững nên các tàu đánh bắt sẽ được cung cấp bản tin dự báo ngư trường dài hạn (30 ngày/bản tin) trong suốt thời gian từ nay đến hết năm 2015 và 7-15 ngày/bản tin dự báo về ngư trường sau năm 2016.

Quyết định 375 không đưa ra nguồn vốn cho các giai đoạn cụ thể là bao nhiêu mà chỉ nói vốn sẽ được huy động từ nguồn ngân sách nhà nước, doanh nghiệp và các hộ gia đình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới