Thứ Ba, 21/05/2024, 08:35
33 C
Ho Chi Minh City

Phần cơm 2.000 đồng cho người khó khăn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phần cơm 2.000 đồng cho người khó khăn

Uyên Viễn

(TBKTSG Online) – Sau một thời gian ngắn thử nghiệm, Quán cơm xã hội Nụ Cười 3 đã khai trương vào ngày 11-5, tại 298A Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Tây, quận 7, TPHCM.

Phần cơm 2.000 đồng cho người khó khăn
Công nhân, người lao động nghèo và học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn là nhóm khách hàng chính của Quán cơm xã hội Nụ Cười 3. Ảnh: Phổ Tâm

Sau hai quán Nụ Cười 1 (6 Hồ Xuân Hương, quận 1) và Nụ Cười 2 (46/22 Nguyễn Ngọc Nhựt, quận Tân Phú) hoạt động thành công tám tháng qua, đây là quán cơm thứ ba trong dự án "Trợ giúp suất ăn giá rẻ" của Quỹ từ thiện Tình Thương TPHCM.

Giá bán mỗi suất cơm là 2.000 đồng trong khi giá thành cao gấp nhiều lần. Theo một thành viên sáng lập ba quán cơm Nụ Cười, khoản chênh lệch được bù đắp từ tài trợ bằng tiền và hiện vật của các nhà hảo tâm. Trung bình mỗi dĩa cơm bán cho người nghèo được Quỹ từ thiện Tình Thương TPHCM bù thêm 12.000 đồng.

Nhà báo Trần Trọng Thức, Chủ nhiệm Quán cơm Nụ Cười 3, cho biết cả ba quán cơm xã hội muốn duy trì và phát triển bền vững phải đáp ứng được hai tiêu chí: công khai tài chính thu chi và thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Cả ba quán cơm Nụ Cười đang tiến hành thực hiện chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tổ phụ bếp mỗi ngày có mặt tại quán cơm lúc 6 giờ 30 phút đến 7 giờ sáng. Các tình nguyện viên học sinh, sinh viên có mặt tại quán khoảng 9 giờ 30 phút đến 10 giờ để phân chia cơm và thức ăn vào khay. Tất cả tình nguyện viên làm việc tại khu vực bếp đều đeo khẩu trang và găng tay để giữ vệ sinh chung. Ảnh: Phổ Tâm

Hiện Quán cơm Nụ Cười 1 (quận 1) phục vụ khách từ thứ Hai đến thứ Bảy, với 500 suất cơm/ngày. Quán cơm Nụ Cười 2 (quận Tân Phú) đón khách trong ba ngày thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu, 300 suất cơm/ngày. Quán cơm Nụ Cười 3 (quận 7) bước đầu phục vụ 300 suất cơm trưa vào thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy.

Khoảng gần 11 giờ, hàng trăm khay thức ăn đã được các tình nguyện viên sắp đặt ngăn nắp trên quầy kệ chuẩn bị phục vụ những người lao động nghèo, sinh viên, học sinh… một bữa cơm trưa ngon miệng trong không gian sạch sẽ, thoáng đãng. Ảnh: Phổ Tâm

Giáo sư Trần Văn Khê cho biết, sở trường của ông là nghiên cứu âm nhạc, tuy nhiên ẩm thực cũng là lĩnh vực khiến ông rất thích thú tìm hiểu. Với khả năng của mình, giáo sư Trân Văn Khê hứa sẽ hỗ trợ một phần kinh phí để duy trì ba quán cơm Nụ Cười ngày càng phục vụ thêm nhiều người nghèo đến TPHCM tìm kế mưu sinh.

Hàng trăm người lao động có mặt tại Quán cơm Nụ Cười 3 (quận 7) bảy tỏ lòng cảm ơn khi biết tin Giáo sư âm nhạc Trần Văn Khê chiêu đãi tất cả 350 suất cơm trong ngày khai trương 11-5.

Giống như tất cả mọi người khách, Giáo sư Trần Văn Khê dù đã 93 tuổi vẫn dùng một suất cơm trưa tại quán Nụ Cười 3 rất thong thả và ngon miệng. Ảnh: Phổ Tâm

Không chỉ có bữa cơm giá rẻ 2.000 đồng, một quầy sách đồng giá 2.000 đồng/cuốn cũng được đặt tại quán để phục vụ món ăn tinh thần cho khách với hàng trăm đầu sách thuộc nhiều đề tài dành cho trẻ em, sinh viên, người lớn.

Sau khi dùng bữa trưa, có khá nhiều thực khách quan tâm đến quầy sách đặc biệt này. Ảnh: Phổ Tâm

Toàn bộ sách, báo tại quán cơm xã hội này do các nhà xuất bản, công ty kinh doanh văn hóa phẩm và cá nhân hỗ trợ. Đây là một cố gắng của Quán cơm Nụ Cười 3 nhằm đưa văn hóa đọc đến với người nghèo và từng bước sẽ mở rộng đến hai quán Nụ Cười 2 và Nụ Cười 1.

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới