Thứ Sáu, 14/06/2024, 15:18
35.6 C
Ho Chi Minh City

Phân chia lợi nhuận từ thương mại hóa kết quả nghiên cứu có dùng ngân sách nhà nước

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Khoa học và Công nghệ đang đề ra nhiều giải pháp để phát triển khoa học – công nghệ theo Chỉ thị số 03/CT-TTg. Trong đó, về vấn đề giao quyền sử dụng hoặc quyền sở hữu tài sản liên quan đến khoa học – công nghệ và có sử dụng ngân sách nhà nước, bộ sẽ đề xuất các giải pháp trong việc phân chia lợi nhuận từ thương mại hóa kết quả nghiên cứu, tài sản trí tuệ này.

Những thành tựa khoa học – công nghệ được áp dụng trong quy trình sản xuất. Ảnh minh họa: TL

Trong năm 2023, theo thông tin từ TTXVN, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục cải thiện những tổ chức, cơ chế tài chính, cơ chế tự chủ của các tổ chức khoa học công nghệ công lập; hoàn thiện về chính sách, pháp luật về đổi mới sáng tạo, chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu theo thông lệ và chuẩn mực quốc tế…

Đặc biệt, đối với vấn đề về giải quyết tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng hoặc sở hữu tài sản khoa học và công nghệ có sử dụng ngân sách nhà nước, bộ sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan đánh giá kết quả nghiên cứu tài sản trí tuệ. Theo đó, bộ sẽ đề xuất các biện pháp giải quyết trong việc phân chia lợi nhuận cũng như thành lập doanh nghiệp khởi nguồn trên cơ sở nghiên cứu của đơn vị sự nghiệp công lập, cơ chế góp vốn, đồng thời, tổ chức hoạt động của doanh nghiệp theo dạng khởi nguồn công nghệ (spin-off) từ các viện nghiên cứu, trường đại học.

Mục đích của những giải pháp này là để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực khoa học và công nghệ; phát triển công tác quản lý, thương mại hóa và chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ.

Cũng theo bản tin từ TTXVN, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp, ứng dụng thành tựu đạt được trong nhiều lĩnh vực như y tế, nông nghiệp, công nghiệp, thông tin, hoạt động xúc tiến thương mại…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới