Thứ Bảy, 22/06/2024, 19:22
30 C
Ho Chi Minh City

Phản biện xã hội: phải từ hai phía

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phản biện xã hội: phải từ hai phía

(TBKTSG) – Trao đổi xung quanh Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) về “Xây dựng đội ngũ thí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” (Tuổi Trẻ ngày 3-2-2009), Tiến sĩ Chu Hảo đã đề cập đến một vấn đề mà lâu nay người dân – trong đó có giới trí thức – hết sức quan tâm và mong đợi, đó là: phản biện xã hội phải từ hai phía mới có hiệu quả thiết thực.

Trí thức là tầng lớp có nhiều khả năng tham gia phản biện xã hội, nhưng nếu ý kiến phản biện không được coi trọng, không có cơ chế tiếp nhận, xử lý những ý kiến phản biện, thì không thể huy động được trí tuệ của trí thức vào công cuộc xây dựng đất nước.

Nhiều ý kiến phản biện chưa chắc đã đúng, nhiều khi cũng phản bác lẫn nhau, nhưng nếu được phổ biến, được thảo luận công khai, bình đẳng, thì cái đúng cái sai càng lộ rõ, mâu thuẫn được thu hẹp dần, giúp cho công luận phán xét, từ đó cơ quan đề ra chủ trương có căn cứ để chọn phương án tối ưu trong hoàn cảnh và điều kiện nhất định. Như vậy phía phản biện phải đề cao trách nhiệm khi đưa ra ý kiến và phía cơ quan hoạch định chủ trương chính sách phải có “thái độ lắng nghe và đối thoại một cách chân thành, thực sự cầu thị” (TS. Chu Hảo).

Cách đây vài năm Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam từng dự kiến xây dựng cơ chế phản biện của Mặt trận. Ngày 4-7-2006, tại cuộc họp góp ý cho đề án giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận, có thành viên của ủy ban nói: “Người nói cứ nói, người nghe không nghe, hậu quả tất yếu dẫn tới là sẽ mai một nhiệt tình, sẽ trở thành độc… diễn đàn” (Tuổi Trẻ ngày 5-7-2006). Cho đến nay cơ chế phản biện nói trên vẫn chưa ban hành được.

Thiết nghĩ: để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết về xây dựng đội ngũ trí thức, để những người có tài năng hăng hái và yên tâm góp sức thực hiện nghị quyết, đi đôi với việc “phê phán và xóa bỏ sự coi nhẹ, thành kiến và quy chụp đối với những ý kiến phản biện mang tính xây dựng”, cần ban hành ngay quy chế về phản biện xã hội.

QUỐC TÍN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới