Thứ Bảy, 15/06/2024, 08:07
28.9 C
Ho Chi Minh City

Phải thận trọng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phải thận trọng

(TBKTSG) – Trong báo cáo đọc trước Quốc hội, Chính phủ đã nhấn mạnh đến những tín hiệu chuyển biến tích cực của nền kinh tế, như sản xuất công nghiệp bắt đầu tăng trở lại sau nhiều tháng suy giảm liên tục, GDP quí đầu 2009 vẫn đạt mức tăng trưởng 3,1%, xuất khẩu bốn tháng đầu năm xấp xỉ cùng kỳ 2008. Tuy nhiên, nhiều đại biểu Quốc hội lại có mối lo ngại khác, đó là nguy cơ lạm phát cao quay trở lại.

Theo Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, trong điều kiện chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ nới lỏng, lượng vốn đầu tư đưa vào nền kinh tế lên đến 200.000 tỉ đồng, có thể dẫn đến nguy cơ lạm phát trở lại. Hiện chỉ số giá tiêu dùng đang có dấu hiệu tăng, cung tiền vẫn tăng khá mạnh trong khi khả năng hấp thu vốn của nền kinh tế còn hạn chế.

Lo lắng của các đại biểu Quốc hội không phải là không có cơ sở, khi mà những yếu kém cơ bản của nền kinh tế là hiệu quả sử dụng vốn đầu tư thấp và tình trạng thất thoát trong đầu tư xây dựng cơ bản cùng với những bất ổn vĩ mô từ nhiều năm qua đến nay vẫn chưa được khắc phục triệt để. Lâu nay, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chủ yếu vẫn dựa vào tốc độ tăng đầu tư, với đỉnh điểm là vào năm 2007 dư nợ tín dụng tăng gần 53%.

Trong khi đó, việc quản lý sử dụng vốn đầu tư có nguồn gốc của Nhà nước lại không chặt chẽ, dẫn đến tình trạng đầu tư dàn trải, kéo dài và kém hiệu quả, nhất là trong khu vực quốc doanh. Lạm phát cao xảy ra trong năm 2008 vừa qua là hệ quả tất yếu của những tồn tại kéo dài kể trên.

Chính sách thắt chặt tín dụng và đầu tư công để chống lạm phát của Chính phủ triển khai chưa được bao lâu thì xảy ra khủng hoảng tài chính, rồi chuyển thành khủng hoảng kinh tế toàn cầu và tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế Việt Nam.

Trong hoàn cảnh đó, Chính phủ phải chuyển trọng tâm điều hành từ chống lạm phát sang ngăn chặn đà suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Thay vì thắt chặt, chính sách tín dụng giờ đây tập trung vào mục tiêu huy động tối đa mọi nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước thông qua các giải pháp hạ trần lãi suất cơ bản, hỗ trợ lãi suất cho các hợp đồng tín dụng đầu tư và kinh doanh.

Với thời gian triển khai quá ngắn, chắc chắn chính sách kiềm chế lạm phát, cải thiện hiệu quả sử dụng vốn đầu tư của Chính phủ chưa thể giải quyết được những tồn tại căn bản của nền kinh tế. Trong bối cảnh suy giảm kinh tế như hiện nay, rất có thể xu hướng chạy theo tốc độ tăng trưởng, ít quan tâm đến hiệu quả, sẽ quay trở lại. Khi ấy, việc tái diễn lạm phát cao sẽ chỉ là vấn đề thời gian.

Tuần trước, Chính phủ đã kiến nghị với Quốc hội, xin điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 2009 từ 6,5% xuống còn 5%. Dù vậy, nhiều đại biểu Quốc hội vẫn thấy mục tiêu này là một thách thức lớn. Trong tình hình nguy cơ lạm phát cao vẫn đang rình rập, có lẽ Việt Nam không nên quá chú trọng tới tốc độ tăng trưởng mà xem nhẹ vấn đề chất lượng và hiệu quả.

Đề xuất của Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội, theo đó “Chính phủ không nên kéo dài các chính sách nới lỏng và hỗ trợ mang tính bao cấp, cần tiếp tục tạm dừng hoặc giãn tiến độ các dự án đầu tư kém hiệu quả, cắt giảm các nhiệm vụ chi chưa cần thiết…” chính là những việc cần làm để nền kinh tế phát triển một cách bền vững.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới