Thứ Ba, 25/06/2024, 19:54
28.9 C
Ho Chi Minh City

PetroVietnam xin nâng công suất nhà máy Dung Quất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

PetroVietnam xin nâng công suất nhà máy Dung Quất

Lắp đặt phao rót dầu tại nhà máy lọc dầu Dung Quất – Ảnh: dungquat.com.vn

(TBKTSG Online) – Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) đang trình với Thủ tướng kế hoạch nâng công suất nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Nguồn tin từ Phòng Xúc tiến Đầu tư đầu tư thuộc Ban quản lý Khu Kinh tế Dung Quất cho biết, Hội đồng quản trị PetroVietnam đã có công văn trình Thủ tướng xin chủ trương nghiên cứu mở rộng và nâng cấp nhà máy lọc dầu Dung Quất lên 10 triệu tấn/năm so với công suất thiết kế hiện tại là 6,5 triệu tấn/năm.

Ông Lê Văn Dũng, Trưởng phòng Xúc tiến Đầu tư đã xác nhận thông tin này với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại vào ngày hôm qua. Theo ông Dũng đó là nội dung chính thức bằng văn bản do PetroVietnam trình, nhưng ở các cuộc họp với các lãnh đạo của tỉnh thì thông tin rằng PetroVietnam có kế hoạch nâng công suất thêm 10 triệu tấn/năm, nâng tổng công suất của nhà máy lên thành 16,5 triệu tấn/năm.

Theo văn bản trình Thủ tướng, PetroVietnam kiến nghị Thủ tướng chấp thuận về chủ trương cho phép tập đoàn hợp tác với các đối tác nước ngoài có tiềm năng, nghiên cứu phương án nâng cấp để có thể thay đổi, tăng tỉ lệ chế biến dầu chua và mở rộng tăng công suất của nhà máy. Việc này nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và vận hành linh hoạt nhà máy đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Với việc thay đổi cơ cấu nguyên liệu đầu vào, theo PetroVietnam, dự án còn mang lại hiệu quả lớn khi mà nguồn dầu thô trong nước từ mỏ Bạch Hổ đang suy giảm. Ngoài ra còn tận dụng được cơ sở hạ tầng sẵn có của khu kinh tế Dung Quất.

Nếu được chấp thuận, theo kế hoạch, việc đầu tư, nâng cấp nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ được thực hiện sau khi nhà máy đang xây dựng (có vốn đầu tư 2,5 tỉ đô la Mỹ) đi vào hoạt động vào tháng 2-2009 sắp tới.

 QUỐC HÙNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới