Thứ Tư, 19/06/2024, 11:09
32.8 C
Ho Chi Minh City

PetroVietnam đấu thầu khai thác mỏ dầu ở Iraq  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

PetroVietnam đấu thầu khai thác mỏ dầu ở Iraq  

Khai thác dầu trên sa mạc miền Bắc Iraq. Ảnh AFP

(TBKTSG Online) –  Bộ Dầu mỏ Iraq đã chọn được 9 công ty vào vòng hai cuộc đấu thầu giành hợp đồng khai thác 11 mỏ dầu và khí đốt của nước này. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) là một trong 9 công ty được chọn.  

Theo danh sách mà hãng tin AFP đưa ra hôm nay thừ Hai 6-4, PetroVietnam cùng với 8 công ty dầu khí khác thuộc Nga, Kazakstan, Angola, Nhật Bản,Ấn Độ và Anh đã vượt lên trong quá trình đấu thầu diễn ra từ ngày 31-12 năm ngoái với 38 nhà thầu tham gia. 9 công ty này sẽ tiếp tục tham gia vòng đấu thầu thứ hai với triển vọng thắng thầu rất lớn vì số lượng hợp đồng nhiều hơn số nhà thầu.  

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Hussein al-Shahristani cho biết, việc phát triển 11 mỏ dầu khí mới sẽ giúp Iraq tăng sản lượng dầu mỏ thêm 2,5 triệu thùng mỗi ngày. Đợt đấu thầu này diễn ra chỉ 6 tháng sau đợt đấu thầu đầu tiên kể từ ngày xảy ra cuộc chiến tranh Iraq, trong đó Iraq đã trao quyền phát triển và khai thác 6 mỏ dầu và 2 mỏ khí đốt.  

Bộ trưởng Hussein al-Shahristani cho rằng, trong vòng 4-5 năm tới, khi các mỏ dầu của hai đợt đấu thầu này đều hoạt động thì Iraq có thể sản xuất mỗi ngày 6 triệu thùng dầu, tăng gần gấp ba so với mức 2,2 triệu thùng dầu/ngày hiện nay.  

Iraq là nước có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ ba thế giới, khoảng 115 tỉ thùng, chỉ ít hơn Saudi Arabia và Iran.  

Thái Bình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới