Thứ Ba, 21/05/2024, 08:53
33 C
Ho Chi Minh City

Petrolimex trần tình lý do lỗ là vì tỷ giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Petrolimex trần tình lý do lỗ là vì tỷ giá

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Lý do khiến Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) mẹ lỗ ròng hơn 160 tỉ đồng trong quí 3 là do chênh lệch tỷ giá của đồng đô la Mỹ và đồng Việt Nam phát sinh sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh biên độ.

Petrolimex trần tình lý do lỗ là vì tỷ giá
Petrolimex (mẹ) trần tình lý do lỗ là do tỷ giá biến động. Trong ảnh: một cây xăng trực thuộc Petrolimex tại TPHCM – Ảnh: Minh Tâm

Trong báo cáo giải trình gửi Ủy ban Chứng khoán, ông Trần Ngọc Năm, Phó tổng giám đốc Petrolimex, cho biết nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh quí 3 của công ty mẹ (lỗ trong kỳ báo cáo hơn 160 tỉ đồng và tính chung giảm hơn 293 tỉ đồng so với cùng kỳ năm ngoái) là chênh lệch tỉ giá từ các khoản nợ phải trả có gốc ngoại tệ.

Theo Petrolimex, trong quí 3-2015, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định điều chỉnh tăng tỉ giá bình quân liên ngân hàng thêm 1% và nới biên độ giao dịch lên 3%. Công ty mẹ Petrolimex, là doanh nghiệp đầu mối về nhập khẩu xăng dầu, luôn có số dư ngoại tê của các khoản vay ngân hàng, nợ người bán nước ngoài thường xuyên ở mức trên 300 triệu đô la Mỹ. Biến động tỉ giá như trên đã làm phát sinh khoản chênh lệch lớn khiến lợi nhuận kinh doanh giảm sút.

Trong khi đó, về tập đoàn, báo cáo quí 3 lại ghi nhận số lãi ròng trên 556 tỉ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ.

Lãnh đạo Petrolimex cho biết, nguyên nhân là do kết quả kinh doanh của một số công ty con, liên kết như hóa dầu, bảo hiểm, nhiên liệu bay, dịch vụ… tốt hơn so với cùng kỳ, cùng với xu hướng tăng trưởng trở lại của nhiều doanh nghiệp sản xuất.

Thêm vào đó, giá xăng dầu thế giới duy trì ở mức thấp và biến động trong biên độ hẹp, việc điều hành giá bán lẻ trong nước được thực hiện đầy đủ theo quy định hiện hành.

Trong điều kiện đó, sản lượng xuất bán xăng dầu quí 3 của Petrolimex tăng 4,2% so với cùng kỳ nên lợi nhuận tăng.

Công ty con cũng lỗ tỷ giá

Một công ty con của Tập đoàn Petrolimex là Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Petrolimex (Pitco) cũng bị ảnh hưởng nặng bởi tỷ giá. Báo cáo tài chính quí 3 của Pitco (mẹ) đã ghi nhận khoản lỗ hơn 8,8 tỉ đồng khi doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Hà Huy Thắng, Tổng giám đốc của Pitco, cho biết số lỗ này phát sinh chủ yếu do chênh lệch tỷ giá giữa đồng đô la Mỹ và đồng Việt Nam. Bởi trước đó, Pitco đã chuyển sang vay vốn bằng đồng đô la Mỹ, tận dụng lãi suất rẻ hơn rất nhiều so với vay tiền đồng nhằm tiết giảm chi phí để cạnh tranh về giá, mong giữ thị phần xuất khẩu trong bối cảnh nhiều nước đã phá giá sâu đồng tiền.

“Riêng khoản chênh lệch tỷ giá phát sinh đã bào mòn toàn bộ lợi nhuận làm ra từ đầu năm,” ông Thắng chia sẻ.

Xem thêm:

Tỷ giá và câu chuyện lỗ thật, lỗ ảo

Sáu tác động của tỷ giá mới đến nền kinh tế

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới