Thứ Năm, 13/06/2024, 14:05
35 C
Ho Chi Minh City

PepsiCo mở rộng đầu tư 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

PepsiCo mở rộng đầu tư 

Mỹ Hạnh

PepsiCo muốn mua hai hãng đóng chai là Pepsi Bottling Group và PepsiAmericas để giảm chi phí và tăng hiệu quả. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Công ty nước giải khát PepsiCo hôm qua thứ Hai 20-4 đã đề nghị mua tất cả cổ phần còn lại trong hai công ty đóng chai lớn nhất của hãng với giá khoảng 6 tỉ đô la nhằm tăng quyền kiểm soát thị trường nước giải khát ở Mỹ.  

Hai công ty đóng chai này là Pepsi Bottling Group (PBG) và PepsiAmericas, chuyên gia công đóng chai các loại nước do PepsiCo sản xuất. Hiện PepsiCo sở hữu khoảng 33% trong PBG và 43% ở PepsiAmericas.

PepsiCo đang đề nghị mua Pepsi Bottling Group (PBG) với giá 29,5 đô la Mỹ/cổ phiếu và 23,27 đô la Mỹ/cổ phiếu đối với PepsiAmericas.

PepsiCo cho biết vụ sáp nhập sẽ cho phép hãng đáp ứng nhanh chóng những thay đổi trong nhu cầu tiêu thụ, nhất là khi người tiêu dùng từ bỏ dần các thức uống có ga để chuyển sang nước ép trái cây và nước tinh khiết. Trong những năm gần đây, ngành nước giải khát không có cồn ở Mỹ, vốn được thống trị bởi Coca-Cola và PepsiCo đang gặp nhiều khó khăn.

Theo tạp chí chuyên ngành Beverage Digest, doanh số các loại nước uống có ga giảm liên tục trong bốn năm qua và khẩu vị của người tiêu dùng đang thay đổi, cả Coca-Cola và PepsiCo đều phải nỗ lực để đáp ứng sự chuyển hướng này.

Các vụ sáp nhập này là sự đảo ngược chiến lược mà PepsiCo và Coca-Cola bắt đầu cách đây hơn một thập niên. Hai tập đoàn này đã từ bỏ hoạt động đóng chai mà vẫn duy trì nhiều cổ phần trong các công ty đóng chai để loại bỏ ra khỏi bảng cân đối tài sản những hoạt động được coi là không phải cốt lõi nhưng vẫn nắm quyền kiểm soát việc phân phối sản phẩm.

Kế hoạch của PepsiCo có thể gia tăng áp lực lên Coca-Cola, buộc Coca-Cola phải mua nhà sản xuất vỏ chai lớn nhất của hãng là Coca-Cola Enterprises. Theo báo cáo của Beverage Digest, Coke từng nghiên cứu một động thái tương tự cách đây vài năm và đã quyết định không theo đuổi kế hoạch này.

PepsiCo hy vọng việc mua lại các hãng đóng chai sẽ đẩy lợi nhuận thêm 15 xu mỗi cổ phiếu và tạo ra hơn 200 triệu đô la Mỹ thu nhập trước thuế. PepsiCo cho biết thu nhập ròng trong quý 1-2009 là 1,14 tỉ đô la Mỹ, không đổi so với cùng kỳ năm ngoái. Cổ tức của hãng lên đến 72 xu/cổ phiếu so với mức 70 xu hồi năm ngoái và vượt qua con số 64 xu mà hãng tin Reuters dự báo.

(Theo IHT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới