Thứ Ba, 25/06/2024, 06:07
25.6 C
Ho Chi Minh City

Patrick McGovern, người gắn bó với công nghệ thông tin VN, qua đời

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Patrick McGovern, người gắn bó với công nghệ thông tin VN, qua đời

T. Bình

Patrick McGovern, người gắn bó với công nghệ thông tin VN, qua đời
Ông Patrick McGovern, Chủ tịch IDG (bên phải) trong một lần đến thăm và làm việc tại trụ sở Nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn năm 2005. Ảnh tư liệu TBKTSG

(TBKTSG Online) – Nhà sáng lập, Chủ tịch tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG-International Data Group) và là một đối tác trước đây của Thời báo Kinh tế Sài Gòn, ông Patrick J. McGovern, đã qua đời tại Mỹ hôm 19-3-2014, thọ 76 tuổi.

Chủ tịch mới được cử lên của IDG, ông Walter Boyd, công bố: “IDG đã mất một nhà lãnh đạo thật sự có tầm nhìn, cộng đồng tin học mất đi một trong những công dân ưu tú nhất”.

Ông Patrick McGovern, tên thân mật là “Pat”, sinh năm 1937 tại New York, tốt nghiệp Học viện Công nghệ Massachussette (MIT) năm 1959 với bằng cử nhân sinh học, nhưng ngay từ năm thứ hai đại học ông đã tham gia biên tập cho tạp chí Computer and Automation – tạp chí đầu tiên về máy tính của Mỹ.

Năm 1964, khi ngành tin học còn trong giai đoạn phôi thai, ông McGovern đã thành lập Công ty Dữ liệu quốc tế (IDC), nay là một công ty con của tập đoàn IDG, nhằm cung cấp thông tin kịp thời và chính xác về thị trường công nghệ thông tin. Ba năm sau, ông xuất bản tuần báo Computerworld – cung cấp cho người đọc tin tức về các sản phẩm mới và xu hướng trong ngành công nghệ máy tính.

Computerworld trở thành ấn phẩm tiêu biểu của tập đoàn IDG và từ năm 1972 ông McGovern bắt đầu nhượng tác quyền tuần báo này ra nhiều nước trên thế giới theo phương châm “suy nghĩ toàn cầu, hành động địa phương”. Thời báo Vi tính Sài Gòn – một ấn phẩm hai tuần một kỳ của Nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn – đã khởi đầu như là một tờ báo hợp tác và nhượng bản quyền của tờ Computerworld của IDG.

Ở Việt Nam, ngoài Thời báo Vi tính Sài Gòn, IDG còn hợp tác và nhượng tác quyền tạp chí Thế giới Vi tính (PCWorld) với Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM.

Ngoài lĩnh vực báo chí xuất bản, IDG còn hợp tác với các cơ quan hữu quan Việt Nam tổ chức các cuộc hội chợ-triển lãm thường niên về công nghệ thông tin, tổ chức bình chọn và trao giải thưởng cho các nhà quản lý xuất sắc trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Những năm gần đây, IDG đã thâm nhập sâu hơn vào thị trường công nghệ thông tin Việt Nam qua việc thành lập và đưa vào hoạt động chi nhánh quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Technology Ventures nhằm cung cấp vốn, kiến thức quản lý và công nghệ cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam mới khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thương mại điện tử…

Theo thông cáo báo chí của IDG, trong 50 năm qua, ông McGovern và Tập đoàn IDG đã xuất bản hoặc đóng góp vào sự ra đời của hơn 300 tờ báo, tạp chí chuyên ngành công nghệ thông tin, 460 websites, 200 ứng dụng di động và tổ chức 700 sự kiện công nghệ thông tin khắp thế giới… với mục tiêu “làm cho thế giới trở thành một nơi tốt hơn thông qua phương tiện công nghệ thông tin”. Ngày nay, IDG có mặt tại 97 quốc gia, với hàng loạt thương hiệu phổ biến như CIO, CSO, Computerworld, GamePro, IDC, IDG Connect, IDG TechNetwork, IDG World Expo, InfoWorld, Macworld, Network World, PC World và TechHive.

Theo tạp chí Forbes, ông McGovern là một tỷ phú tự xây dựng sự nghiệp từ bàn tay trắng. Là con của một người thợ xây, ông đã theo học học viện danh tiếng MIT bằng học bổng toàn phần, thành lập công ty IDC năm 1964 bằng khoản vốn ban đầu 5.000 đô la có được từ việc bán chiếc xe cũ, nhưng đến năm 2013, tập đoàn IDG – mà ông nắm giữ 84% số cổ phần – đã có doanh số hằng năm khoảng 3,55 tỉ đô la Mỹ, xếp thứ 128 trong danh sách Forbes các công ty tư nhân lớn nhất nước Mỹ.

Bản thân ông McGovern đã xuất hiện lần đầu trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ của tạp chí Forbes khi tạp chí này ra đời năm 1982; và đến tháng 3-2014 này ông McGovern là người giàu thứ 88 ở Mỹ, thứ 244 trên thế giới với tài sản trị giá 5,7 tỉ đô la.

Ngoài sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, ông McGovern còn để lại tại Học viện MIT một viện nghiên cứu về não bộ con người mang tên ông, được xây dựng bằng khoản tài trợ 350 triệu đô la Mỹ mà ông và vợ ông đóng góp. Tên ông cũng được đặt cho 3 cơ sở nghiên cứu khoa học IDG-McGovern tại Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh và Đại học nhân dân Bắc Kinh ở Trung Quốc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới