Thứ Hai, 24/06/2024, 17:40
29 C
Ho Chi Minh City

OZ được bán cho Minmetals 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

OZ được bán cho Minmetals 

(TBKTSG Online) – Công ty khoáng sản OZ của Úc đã chấp nhận bán lại phần lớn cơ sở khai thác cho tập đoàn Minmetals của Trung Quốc với giá 1,2 tỉ đô la Mỹ, giảm 1/3 so với giá tuần trước.  

Thứ sáu tuần trước, thương vụ này đã bị chính phủ Úc ngăn chặn vì liên quan tới an ninh quốc gia; những mỏ vàng và đồng mà Công ty OZ định bán cho Trung Quốc nằm gần khu vực đồi Prominent Hill, nơi có trung tâm thử nghiệm vũ khí của quân đội Úc.

Tuy nhiên sau đó hai bên đã thay đổi nội dung hợp đồng chuyển nhượng, theo đó trong các tài sản mà OZ nhượng cho Minmetals không có khu mỏ đồng và mỏ vàng trên đồi Prominent Hill, cũng như không có mỏ vàng, mỏ bạc Martabe của OZ tại Indonesia; giá trị hợp đồng vì vậy cũng giảm từ 1,8 tỉ đô la xuống còn 1,2 tỉ đô la.

Theo báo New York Times, khi thông tin chuyển nhượng được loan báo hôm qua thứ Tư, giá cổ phiếu của Công ty OZ trên thị trường chứng khoán Sydney giảm 2,7%, còn 0,545 đô la Úc/cổ phiếu, chỉ bằng 2/3 so với mức giá 0,825 đô la/cổ phiếu mà tập đoàn Minmetals phải trả.

Cùng với việc phê chuẩn thương vụ OZ-Minmetals, chính phủ Úc cũng đã chấp nhận cho một công ty quốc doanh Trung Quốc mua lại nhà khai thác quặng sắt Fortescue Metals của Úc với giá 438 triệu đô la Mỹ. Riêng vụ tập đoàn nhôm Chinalco của Trung Quốc muốn bỏ ra 19,5 tỉ đô la Mỹ mua cổ phần của tập đoàn khoáng sản Rio Tinto thì phải đến tháng 6 mới có quyết định cuối cùng của chính phủ Úc.  

Thái Bình  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới