Thứ Bảy, 22/06/2024, 19:36
30 C
Ho Chi Minh City

OPEC tổ chức hội nghị thượng đỉnh về dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

OPEC tổ chức hội nghị thượng đỉnh về dầu

Một nhà máy lọc dầu ở Mỹ. Theo các nhà phân tích, năng lực lọc dầu của các nước tiêu thụ chưa đủ để đáp ứng nhu cầu là một trong những nguyên nhân đẩy giá dầu tăng -Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online)- Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vừa thông báo, các nước sản xuất và tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới sẽ bàn thảo vấn đề giá dầu trong một hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào ngày 22-6.

Vào thứ Hai, 9-6, Ả Rập Saudi, nước dẫn đầu trong khối OPEC, đã đề xuất nên có một cuộc gặp gỡ giữa các nước sản xuất, tiêu thụ dầu cũng như các công ty dầu mỏ.

“Hội nghị sẽ diễn ra tại Jeddah vào ngày 22-6”, Tổng thư ký của OPEC, Abdalla El-Badri, trả lời hãng tin AFP. Jeddah là một khu cảng của Ả Rập Saudi ở Biển Đỏ.

Các nước châu Âu, Hội đồng châu Âu, Cơ quan Năng lượng quốc tế và kể cả lãnh đạo các ngân hàng đầu tư Morgan Stanley và Goldman Sachs sẽ được mời, ông Abdalla cho biết.

Xoay quanh việc giá dầu tăng, OPEC cho rằng có phần trách nhiệm của các ngân hàng đầu tư khi gia tăng đầu cơ vào dầu như một món hàng chống lạm phát, do đó họ cũng cần có mặt để góp tiếng nói tìm giải pháp.

Ý kiến về cuộc họp đã lập tức nhận được sự ủng hộ từ Tổng thống Mỹ, George W.Bush và Thủ tướng Anh, Gordon Brown.

“Là một trong những nước sản xuất và tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, chúng tôi sẽ tham dự”, người phát ngôn của Nhà Trắng, Tony Fratto, khẳng định.

Từ khi bùng nổ cuộc khủng hoảng giá dầu, OPEC vẫn khẳng định nguồn cung không thiếu, vấn đề nằm ở việc đồng đô la Mỹ xuống giá và hiện tượng đầu cơ. Theo các nhà phân tích ở vùng Vịnh, hội nghị này không ngoài mục đích chứng minh các nước OPEC không chịu trách nhiệm về việc giá dầu leo thang.

“Cuộc gặp này là cần thiết để thảo luận một cách khách quan những nguyên nhân gốc rễ đẩy giá dầu tăng thay vì chỉ đổ lỗi cho những nhà sản xuất. Tất cả các bên đều có vai trò trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng giá dầu”, nhà phân tích dầu người Kuwait, Kamel al-Harami, nói.

Nhà kinh tế người Ả Rập Saudi, Ali al-Dakkak, nhấn mạnh giá dầu thế giới đang bị điều khiển bởi “sự đầu cơ điên rồ” và năng lực lọc dầu chưa đủ đáp ứng ở các nước tiêu thụ, đặc biệt là Mỹ.

Sắp tới, Hội nghị Dầu mỏ thế giới cũng sẽ diễn ra tại Madrid từ 29-6 đến 3-7.

NGỌC THU (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới