Thứ Ba, 18/06/2024, 16:56
35.6 C
Ho Chi Minh City

OPEC thờ ơ trước giá dầu tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

OPEC thờ ơ trước giá dầu tăng

OPEC vẫn không quyết định tăng thêm nguồn cung trước việc giá dầu liên tục tăng – Ảnh minh họa: AFP

(TBKTSG Online) – Giá dầu thô ngày thứ Hai (7-4) đã tăng gần 107 đô la Mỹ/thùng và Chủ tịch OPEC vẫn cho rằng việc gia tăng sản lượng là không cần thiết.

Theo hãng tin Reuters tại London (Anh) thì giá dầu thô ngọt, nhẹ (dầu chứa ít lưu huỳnh) giao tháng 5-2008 đã tăng 59 cent lên 106,82 đô la Mỹ/thùng trong phiên giao dịch đầu tuần, giá dầu Brent tăng 33 cent, khoảng 105,22 đô la Mỹ.

Ngân hàng Societe Generale đưa ra dự báo giá dầu thô trong quí 2 năm nay trung bình khoảng 107,5 đô la Mỹ/thùng và cho rằng: “Yếu tố chính đẩy giá dầu lên cao là các nhà đầu tư tiếp tục đổ tiền mua dầu”.

Trong khi đó, Chủ tịch OPEC, ông Abdullah al-Badri đã trả lời hãng thông tấn IRNA của Iran rằng: “Nguồn cung dầu cho thị trường là vừa đủ. Giá dầu tăng cao không phải do thiếu hụt nguồn cung mà do giá trị của đồng đô la Mỹ không đủ năng lực dự trữ và một số bất ổn chính trị trên thế giới”.

Ông Badri cho biết thêm rằng OPEC không bị buộc phải tăng sản lượng và vẫn chưa có kế hoạch họp bàn khẩn cấp về vấn đề này.

OPEC cũng tỏ ra lo ngại về ảnh hưởng tiềm tàng từ sự trì trệ của kinh tế Mỹ – nền kinh tế lớn nhất thế giới đối với nhu cầu dầu của thế giới.

Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ cho hay, nhu cầu dầu trung bình ở Mỹ trong 13 tuần đầu tiên của năm 2008 đã giảm 479.000 thùng/ngày so với cách đây một năm.

MỸ HẠNH (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới