Thứ Sáu, 14/06/2024, 03:08
30 C
Ho Chi Minh City

OPEC cắt giảm dự báo nhu cầu dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

OPEC cắt giảm dự báo nhu cầu dầu

Theo OPEC, nhu cầu dầu sẽ tăng 50% từ nay đến năm 2030 – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Hôm 10-7, Tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu (OPEC) đã điều chỉnh dự báo về nhu cầu dầu của thế giới, cho rằng tiêu thụ dầu đến năm 2030 thấp hơn 3,7% so với dự báo trước kia.

Trong bản báo cáo triển vọng dầu thế giới công bố hôm 10-7, OPEC nhận định, đến năm 2030, nhu cầu dầu thế giới sẽ đạt mức 113,3 triệu thùng/ngày so với mức dự báo cách đây một năm là 117,6 triệu thùng/ngày.

Lượng cầu dầu trong năm 2008, theo OPEC, là 86,9 triệu thùng/ngày, trong đó các thành viên OPEC cung cấp 40%.

Các nhà xuất khẩu dầu OPEC ước tính, nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 50% từ bây giờ đến 2030 do nhu cầu về ô tô ở các nước đang phát triển tăng.

Cũng theo tổ chức này, trữ lượng dầu tương xứng và các phương pháp khai thác mới sẽ đảm bảo cân bằng cung-cầu. Nhóm OPEC vẫn cho rằng nguyên nhân dầu tăng giá là do đồng đô la Mỹ yếu và đầu cơ.

Theo OPEC, giá dầu tương đối thấp trong nhiều năm qua đã dẫn đến việc đầu tư vào khai thác dầu không hiệu quả khiến cho nghành công nghiệp dầu không đủ khả năng đáp ứng khi nhu cầu tăng do sự bùng nổ của những nền kinh tế như Trung Quốc.

Phát biểu sau khi bản báo cáo được công bố, Tổng thư ký OPEC Abdullah al-Badri nhấn mạnh, OPEC vẫn đang cung cấp dầu nhiều hơn mức cần thiết, tuy nhiên tổ chức này sẽ xem xét việc cung cấp dầu tại cuộc họp của OPEC trong tháng 9 tới.

OPEC cho rằng, nhu cầu dầu có thể giảm còn 31 triệu thùng/ngày vào năm 2012, dưới mức sản lượng hiện thời do châu Âu và Mỹ giảm bớt phụ thuộc vào dầu.

Ông al-Badri cũng cho biết, OPEC không đủ khả năng thay thế  vai trò cung cấp dầu của Iran trong trường hợp xảy ra chiến tranh giữa Iran với Mỹ hoặc Israel.

Tuần trước, giá dầu thô đã lên mức kỷ lục gần 147 đô la/thùng. Hôm qua (10-7), dầu ngọt, nhẹ trên thị trường New York chốt ở mức 137,12 đô la Mỹ/thùng. Tại London, dầu thô Brent chốt ở mức 137,70 đô la/thùng.

MAI TRANG (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới