Thứ Ba, 18/06/2024, 03:51
27.8 C
Ho Chi Minh City

Ông Trịnh Hoài Giang: HSC không ‘chơi’ với cổ phiếu không có nền tảng cơ bản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ông Trịnh Hoài Giang: HSC không ‘chơi’ với cổ phiếu không có nền tảng cơ bản

Dũng Nguyễn

(KTSG Online) – Dù thị phần của HSC giảm trong năm qua, nhưng Tổng giám đốc của công ty chứng khoán này cho rằng doanh nghiệp sẽ không đi theo những cổ phiếu thuộc nhóm "tăng 10 lần trong vòng 3-4 tháng".

Ông Trịnh Hoài Giang: HSC không ‘chơi’ với cổ phiếu không có nền tảng cơ bản
Ông Trịnh Hoài Giang, Tổng giám đốc HSC phát biểu tại đại hội. Ảnh: DNCC.

Tại đại hội cổ đông thường niên năm 2021 của Công ty cổ phần Chứng khoán TPHCM (HSC), nhiều cổ đông đề cập đến câu chuyện thị phần thay đổi đáng kể của các công ty chứng khoán trong thời gian qua nói chung và sự sụt giảm thị phần của HSC trong năm ngoái nói riêng.

Ông Trịnh Hoài Giang, Tổng giám đốc HSC cho biết thị phần môi giới cá nhân thời gian qua giảm vì công ty đã hết hạn mức cho vay ký quỹ. Tuy nhiên, thị phần môi giới cho nhóm nhà đầu tư tổ chức nước ngoài vẫn ổn định và có xu hướng tăng so với năm ngoái. "Chúng tôi vẫn duy trì được thị phần khách hàng tổ chức, thị phần đối với nhà đầu tư nội địa có ảnh hưởng nhưng không nhiều", ông Giang cho biết.

Hiện nay, HSC cũng đã xin tăng vốn để đáp ứng quy định của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước về tỉ lệ cho vay ký quỹ nhưng phải chờ thủ tục khoảng 1-3 tháng. Công ty cũng đã hợp tác với ngân hàng để mở rộng hạn mức cho vay.

Bên cạnh giải pháp khác là định hướng tăng bán chéo sản phẩm, lãnh đạo HSC cho biết công ty không đi theo chiến lược “miễn phí” như một số công ty chứng khoán khác, đồng thời cũng không quan trọng chuyện thị phần hạng nhất hay nhì. Theo đó, HSC vẫn sẽ phải chọn lọc khách hàng và nhà đầu tư để cho vay, không phải chạy đua cho vay ký quỹ.

“HSC vẫn kiên định với khẩu vị quản lý rủi ro từ trước đến nay, đó là không cấp margin cho những cổ phiếu không có nền tảng cơ bản hoặc nền tảng cơ bản không tốt, không có thanh khoản tự nhiên và vốn hoá nhỏ. Công ty vẫn uy trì danh mục tương đối ổn định, nhưng có xem xét đến những thay đổi trên thị trường”, ông Giang cho biết.

Cơ cấu doanh thu năm 2020. Nguồn: HSC

Năm 2020, thị phần môi giới chứng khoán cơ sở giảm nhưng giá trị giao dịch tuyệt đối vẫn tăng 32% so với năm trước. HSC vẫn duy trì được vị trí thứ 2 về thị phần môi giới trên HOSE (8,7%). Còn ở thị trường phái sinh, thị phần môi giới tăng từ mức 8,7% trong năm 2019 lên mức 10,4%, với khối lượng giao dịch tăng 116%.

Còn trong quí đầu năm, thị phần công ty là 8,7%, đứng thứ ba thị phần môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ nói chung trên Sàn chứng khoán TP HCM (HoSE) với tỉ lệ 8,23%, kém công ty đứng đầu là VPS hơn 5 điểm phần trăm.

Cũng trong kỳ đại hội lần này, cổ đông HSC đã thông qua tờ trình mới được bổ sung tại đại hội là việc xin giảm giới hạn tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (room ngoại) từ 100% xuống 49%.

Lý do vì theo quy định mới của Luật chứng khoán, doanh nghiệp có nhà đầu tư nước ngoài nắm trên 50% vốn điều lệ thì coi như nhà đầu tư nước ngoài, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh chính của HSC vì có nhiều tỷ lệ giới hạn đầu tư trong lĩnh vực chứng khoán. Trên thực tế tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại HSC cũng chỉ quanh mức 49-51% vốn.

Bên cạnh đó, HSC cũng đã thông qua việc chuyển cổ phiếu HCM của HSC sang giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), trong thời gian chờ hoàn thiện hệ thống công nghệ giao dịch mới và bảo vệ quyền lợi cho cổ đông và nhà đầu tư HSC.

Lợi nhuận trước thuế năm 2020 của HSC đạt 660 tỉ đồng, tăng 24% so với năm 2019 vào vượt 16% kế hoạch. Tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) đều cải thiện so với năm ngoái, lần lượt đạt mức 12,1% và 1.738 đồng/cổ phiếu.

Về cổ tức, sau khi đã thực hiện tạm ứng bằng tiền mặt đợt 1 năm 2020 với tỉ lệ 5% vào tháng 1 vừa qua, HSC sẽ chia tỉ lệ cổ tức đợt 2 năm 2020 với tỉ lệ 7% vào tháng 5 tới.

Năm 2021, HSC đặt kế hoạch khá tham vọng. Theo đó, tổng doanh thu kỳ vọng đạt 2.668 tỉ đồng, tăng trưởng 68%; còn lợi nhuận trước thuế kỳ vọng đạt 1.203 tỉ đồng, tăng 82%. Hoạt động môi giới, cho vay margin và hoạt động tự doanh vẫn là các mảng kinh doanh chính. Ông Giang cũng cập nhật con số lợi nhuận quí 1 ước tính đạt hơn 400 tỉ đồng, kết quả kinh doanh quí 2 cũng sẽ khả quan.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới