Thứ Bảy, 15/06/2024, 08:41
28.9 C
Ho Chi Minh City

Ông Trần Đại Quang là Chủ tịch nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ông Trần Đại Quang là Chủ tịch nước

Tư Hoàng

Ông Trần Đại Quang là Chủ tịch nước
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tuyên thệ trước cờ tổ quốc và Hiến pháp. Ảnh TLQH.

(TBKTSG Online) – Cúi chào lá cờ Tổ quốc, tay đặt lên quyển Hiến pháp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tuyên thệ: “Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước, tôi – Trần Đại Quang, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, xin tuyên thệ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, nỗ lực hết sức mình hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó”.

Tân Chủ tịch nước nói tiếp: “Trân trọng cảm ơn Quốc hội đã dành cho tôi những tình cảm và những lời chúc tốt đẹp. Với niềm vinh dự, trách nhiệm lớn lao của người đứng đầu nhà nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng an ninh, thống lĩnh lực lượng vũ trang, tôi nguyện làm hết sức mình phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, kế thừa và phát huy truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc và trách nhiệm của các vị Chủ tịch nước tiền nhiệm, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, kiên quyết, kiên trì đấu tranh để giữ vững thống nhất, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, lợi ích và an ninh quốc gia, quyết tâm đẩy mạnh thực hiện đồng bộ công cuộc đổi mới, quá trình hội nhập, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, xứng đáng với sự nghiệp bảo vệ hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới”.

Tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang để tri ân những đóng góp của ông Sang trong nhiệm kỳ qua. Tân Chủ tịch nước chúc người tiền nhiệm sức khoẻ, hạnh phúc và tiếp tục đóng góp cho đất nước.

Trước đó, trong sáng nay 2-4, Quốc hội đã bỏ phiếu kín bầu chức danh Chủ tịch nước, thay thế ông Trương Tấn Sang vừa được miễn nhiệm hôm 31-3. Với đa số phiếu thuận, Đại tướng – Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã đắc cử Chủ tịch nước.

Quốc hội cũng đã thông qua nghị quyết về việc bầu ông Trần Đại Quang giữ chức Chủ tịch nước, có hiệu lực thi hành ngay sau khi Quốc hội thông qua.

Ông Trần Đại Quang sinh ngày 12-10-1956, là giáo sư, tiến sỹ luật.

Từ 1-2011 đến 12-2011, ông là Trung tướng, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an. Tại Đại hội Đảng lần thứ 11 của Đảng, ông được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được Trung ương bầu vào Bộ Chính trị; đại biểu Quốc hội khóa 13.

Tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội Khóa 13, được Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Công an.

Từ 5-1-2011: Được thăng quân hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an.

Ngày 29-12-2012: Được thăng cấp bậc hàm từ Thượng tướng lên Đại tướng.

Ngày 26-1-2016, được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12. Ngày 28-1-2016 được Trung ương khóa 12 bầu vào Bộ Chính trị.

Ngày 2-4-2016, tại kỳ họp thứ 11 của Quốc hội, được bầu làm Chủ tịch nước.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới