Thứ Năm, 20/06/2024, 03:15
28.9 C
Ho Chi Minh City

Ông Silva tái đắc cử Tổng thống Bồ Đào Nha  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ông Silva tái đắc cử Tổng thống Bồ Đào Nha  

Phúc Minh  

Ông Anibal Cavaco Silva tái đắc cử Tổng thống Bồ Đào Nha. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ông Anibal Cavaco Silva tái đắc cử Tổng thống Bồ Đào Nha với gần 55% số phiếu bầu, trong khi đối thủ của ông – ứng cử viên đảng Xã hội Manuel Alegre –  chỉ nhận được khoảng 19% số phiếu.  

Chiến thắng của ông Silva cho thấy người dân Bồ Đào Nha ủng hộ những nỗ lực của chính phủ trong việc vượt qua cuộc khủng hoảng nợ tại khu vực đồng euro (eurozone).

Ông Silva cam kết sẽ giữ gìn sự ổn định chính trị của đất nước và cố gắng tránh nhận hỗ trợ quốc tế.  

“Trong thời kỳ khủng hoảng, các cử tri cho rằng sự ổn định là quan trọng nhất, tổng thống cần trở thành một biểu tượng của sự ổn định” – ông Antonio Vitorino thuộc đảng Xã hội cho biết.  

Tuy nhiên, nhiều người Bồ Đào Nha không có hy vọng vào tương lai vì thu nhập giảm trong khi thuế thu nhập và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. “Sẽ không có gì thay đổi” – luật sư Miguel de Brito Vila, 47 tuổi, nói.  

Các vấn đề kinh tế của Bồ Đào Nha bao gồm tăng trưởng kinh tế chậm chạp và luật lao động hà khắc làm suy yếu năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Trong khi đó, các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo trái phiếu chính phủ của Bồ Đào Nha vì khủng hoảng nợ tại eurozone xấu hơn.  

Chính phủ Bồ Đào Nha cam kết với Liên minh châu Âu (EU) năm nay sẽ giảm thâm hụt ngân sách xuống còn 4,6% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) từ mức 7,3% hồi năm ngoái. Nhiều nhà phân tích dự đoán việc này sẽ làm cho nền kinh tế Bồ Đào Nha rơi trở lại suy thoái. Năm 2010, tăng trưởng kinh tế của Bồ Đào Nha là 1,3%.

(theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới