Thứ Sáu, 14/06/2024, 12:21
33.9 C
Ho Chi Minh City

Ông Nelson Mandela mừng thọ 90 tuổi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ông Nelson Mandela mừng thọ 90 tuổi

Chiếc bánh mừng sinh nhật thứ 90 của cựu tổng thống Nam Phi, Nelson Mandela, trong tiệc mừng trên đảo Robben -Ảnh: AP

(TBKTSG Online)- Cựu tổng thống Nam Phi, Nelson Mandela, đã mừng sinh nhật thứ 90 vào thứ Sáu, 18-7, bằng cách phát đi thông điệp kêu gọi mọi người hãy chia sẻ cho nhau để giảm đói nghèo.

“Có nhiều người giàu ở Nam Phi có thể chia sẻ của cải cho những người kém may mắn hơn, giúp họ vượt qua nghèo đói”, đó là thông điệp mà ông Mandela nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với báo giới nhân dịp sinh nhật thứ 90 của mình.

Vào ngày 27-6, để mừng sinh nhật thứ 90 của cựu tổng thống Nam Phi, đông đảo nghệ sĩ thế giới đã giúp ông tổ chức một buổi hòa nhạc tại London gây quỹ cho chiến dịch phòng chống AIDS của ông mang tên 46664.

Trong một chương trình phát thanh, ông nói rất lấy làm vinh dự vì mọi người đã mừng sinh nhật cho “một ông già về hưu không còn quyền lực hay ảnh hưởng”.

Ngày thứ Sáu, 18-7, căn phòng của ông tràn ngập quà tặng từ khắp nơi trên thế giới, ảnh chân dung, tượng bán thân, bộ sách ảnh của những nghệ sĩ nổi tiếng… Trong khi cựu tổng thống Nam Phi mừng sinh nhật lặng lẽ tại miền nông thôn Qunu, trên khắp nước Nam Phi có rất nhiều sự kiện tôn vinh ông.

Hai vận động viên cầm cờ Nam Phi chạy quanh đảo Robben, nơi ông Mandela đã bị giam cầm phần lớn thời gian trong 27 năm lao lý vì cuộc chiến chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

Tại nhà tù Drakenstein, nơi ông ở trong thời gian cuối trước khi mãn hạn tù, một dàn đồng ca và ban nhạc của các tù nhân đã biểu diễn trong một chương trình truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia.

Ở Johannesburg, trẻ em mừng sinh nhật ông tại các văn phòng của tổ chức từ thiện mà ông đã lập nên sau khi rời khỏi vị trí tổng thống vào năm 1999.

Ông Mandela được trả tự do năm 1990 và được bầu làm tổng thống Nam Phi năm 1994. Sau nhiệm kỳ 5 năm, ông dành trọn thời gian cho công cuộc vận động chống lại nghèo đói, mù chữ và căn bệnh thế kỷ AIDS ở châu Phi.

NGỌC THU (Theo AP, BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới