Thứ Ba, 16/07/2024, 12:52
30 C
Ho Chi Minh City

Ông Lê Hải Trà: ‘Hệ thống của HOSE sẽ giao dịch bình thường vào ngày mai’

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ông Lê Hải Trà: ‘Hệ thống của HOSE sẽ giao dịch bình thường vào ngày mai’

Vân Phong

(KTSG Online) – Hệ thống giao dịch của của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) sẽ trở lại giao dịch bình thường vào ngày mai (2-6), sau khi chủ động tạm ngừng vào chiều 1-6 để đảm bảo an toàn cho hệ thống chung, theo ông Lê Hải Trà – Tổng giám đốc HOSE.

Ông Lê Hải Trà: 'Hệ thống của HOSE sẽ giao dịch bình thường vào ngày mai'
Ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM. Ảnh: Quang Phúc.

Chia sẻ với báo chí sau phiên giao dịch chiều 1-6, ông Lê Hải Trà – Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) cho biết lượng lệnh giao dịch và thanh khoản của thị trường đã tăng rất mạnh trong những phiên gần đây. Cụ thể, giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trên HOSE đã đạt mức khoảng 22.100 tỉ đồng trong tháng 5-2021.

“Con số này rất lớn và mang tính đột biến nếu so sánh với mức 12.700 tỉ đồng trong tháng 12-2020 và 16.600 tỉ đồng trong giai đoạn từ tháng 1 tới tháng 4-2021”, ông Trà nói.

Với phiên giao dịch sáng 1-6, giá trị giao dịch trên HOSE đã vượt mức 21.700 tỉ đồng, dẫn tới tình trạng báo động với an toàn của hệ thống. Điều này khiến ban lãnh đạo HOSE phải báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và thực hiện nghừng giao dịch trong phiên chiều 1-6, sau khi có ý kiến chấp thuận của Chủ tịch UBCKNN, theo ông Trà.

Cũng theo ông Lê Hải Trà, việc áp dụng giải pháp tạm ngừng giao dịch là giải pháp ‘ngoài mong muốn’, nhưng phải thực hiện vì an toàn chung của hệ thống trên HOSE.

“Ngày mai (2-6-2021), hệ thống giao dịch của HOSE sẽ trở lại giao dịch bình thường”, ông Trà nhấn mạnh, 

Về việc triển khai tích thống giao dịch mới, Tổng giám đốc HOSE cho biết cơ quan này và Tập đoàn FPT đang phối hợp xây dựng hệ thống giao dịch dự phòng cho hệ thống hiện tại và dự phòng cho cả hệ thống KRX sau này.

“Mọi công đoạn xây dựng hệ thống đang được triển khai theo đúng lộ trình đề ra và chưa xuất hiện khó khăn gì lớn. Hiện chúng tôi đang bước vào những khâu cuối cùng”, ông Trà nói với báo chí.

Hiện HOSE và FPT đã phối hợp cùng các thành viên thị trường kiểm tra chức năng của hệ thống giao dịch này. Ông Lê Hải Trà cho biết Tập đoàn FPT có thể bàn giao hệ thống mới cho HOSE vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7-2021, nếu không phát sinh rủi ro quá lớn.

“HOSE sẽ có báo cáo các cấp có thẩm quyền để sớm đưa hệ thống này vào vận hành. Hệ thống mà HOSE và FPT đang xây dựng kỳ vọng sẽ giải quyết được dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh hiện nay, vì hệ thống được thiết kế với năng lực nhận lệnh nhiều hơn hiện nay rất nhiều”, ông Trà thông tin

Với hệ thống KRX, ông Trà cho biết mọi công việc đang tiến hành đúng theo lộ trình. Nhưng dịch Covid-19 tái bùng phát đã tạo thêm áp lực cho các đơn vị, đặc biệt là việc đưa các chuyên gia Hàn Quốc vào làm việc.

“Chúng tôi luôn xem đây là việc cấp bách và ưu tiên triển khai để sớm nhất có hệ thống mới cho toàn thị trường chứng khoán Việt Nam”, ông Trà nói.

Trước đó, hiện tượng quá tải hệ thống giao dịch trên HOSE đã xảy ra từ cuối năm 2020. Để giải quyết trình sạng này, HOSE và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã áp dụng nhiều giải pháp khác nhau, đặc biệt là cải tiến kỹ thuật giúp hệ thống giao dịch khá ổn định trong 4 tháng gần đây

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới