Thứ Bảy, 15/06/2024, 04:58
28.4 C
Ho Chi Minh City

Ông Lê Hải Trà được bổ nhiệm Tổng giám đốc giữa làn sóng chỉ trích HoSE

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ông Lê Hải Trà được bổ nhiệm Tổng giám đốc giữa làn sóng chỉ trích HoSE

Dũng Nguyễn

(TBTKSG Online) – Ông Lê Hải Trà, thành viên phụ trách Hội đồng quản trị Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE), vừa được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc đơn vị này.

Ông Lê Hải Trà được bổ nhiệm Tổng giám đốc giữa làn sóng chỉ trích HoSE
Trong thời gian qua, ông Lê Hải Trà là người chịu nhiều chỉ trích của nhà đầu tư khi tình trạng nghẽn lệnh trên thị trường chứng khoán diễn ra thường xuyên. Ảnh: TTXVN

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 215 được ký bởi Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải và có hiệu lực từ ngày 26-2. Theo đó, ông Lê Hải Trà, thành viên phụ trách Hội đồng quản trị của trị Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE), được bổ nhiệm vào vị trí tổng giám đốc.

Trước khi ông Trà được bổ nhiệm, HoSE để trống ghế Tổng giám đốc. Ban lãnh đạo của đơn vị này trước đó gồm 4 thành viên, giữ chức vụ Phó tổng giám đốc.

Ông Trà (sinh năm 1974) có bằng Thạc sĩ Quản lý công (MPA), với chuyên ngành kép lãnh đạo và phân tích thị trường tài chính từ đại học Harvard Kennedy.

Ông Lê Hải Trà là người quen thuộc đối với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ông Trà được bổ nhiệm làm Thành viên phụ trách Hội đồng quản trị của HoSE vào tháng 8-2017. Trước đó, ông Trà phụ trách Ban điều hành từ tháng 11-2016.

Trong thời gian gần đây, HoSE là cái tên được nhà đầu tư chứng khoán nhắc đến liên tục vì tình trạng hệ thống giao dịch của đơn vị này bị quá tải, các lệnh giao dịch mà nhà đầu tư đặt không đi vào hệ thống.

Theo giải thích của cơ quan quản lý trước đó, tình trạng "nghẽn lệnh" là do năng lực thiết kế của hệ thống giao dịch của Sàn giao dịch HSX có giới hạn về số lượng lệnh trong một ngày giao dịch. Do đó, khi có số lượng giao dịch đột biến thì không thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Để ứng phó, HoSE đã tăng lô giao dịch tối thiểu từ 10 lên 100 cổ phiếu, nhưng tình trạng nghẽn lệnh vẫn không giải quyết được.

Trước đó, đại diện Sở cũng cho biết đầu tư 30 triệu đô la cho hệ thống giao dịch mới. Đây là giải pháp căn cơ với khả năng xử lý vượt trội hơn, nhưng vì Covid-19 nên nhanh nhất phải tới cuối năm nay mới có thể thay thế hệ thống cũ.

Gần 3 tháng qua, tình trạng "nghẽn lệnh" cho đến nay vẫn xuất hiện, ảnh hưởng đến lợi ích khiến các nhà đầu tư tỏ ý rất bức xúc.

Những bức xúc đó được thể hiện dưới nhiều cách thức khác nhau và các chỉ trích dành cho ông Lê Hải Trà ngày càng nhiều hơn, dưới vai trò là người đứng đầu HoSE và cũng là người đại diện để trả lời, cung cấp thông tin đến báo chí.

Mới đây, sự chỉ trích được đẩy lên cao trào hơn khi mạng xã hội chia sẻ những bình luận về câu trạng thái (status) của người đứng đầu HoSE và các nhà đầu tư đang bức xúc vì tình trạng giao dịch không thông suốt.

Với sự gia tăng mạnh mẽ của nhóm nhà đầu tư mới, thị trường chứng khoán đang trở nên hấp dẫn hơn, một phần nguyên nhân đến từ lãi suất của kênh tiết kiệm của ngân hàng giảm. Từ đó, đã kéo theo số lượng lệnh và thanh khoản thị trường tăng cao đột biến trong thời gian qua.

Theo báo cáo của HoSE trong tháng 1-2021, giá trị giao dịch bình quân phiên đạt gần 16.800 tỉ đồng, còn khối lượng giao dịch đạt trên 739 triệu cổ phiếu/phiên, tương ứng tăng 34,97% về giá trị và 25,01% về khối lượng bình quân so với tháng trước. Nếu so với cùng kỳ năm 2020, thanh khoản thị trường tháng 1-2021 ghi mức tăng lần lượt là 291,04% và gần 334%.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới