Thứ Năm, 18/07/2024, 00:22
25.6 C
Ho Chi Minh City

Ông Hosni Mubarak từ chức Tổng thống Ai Cập

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ông Hosni Mubarak từ chức Tổng thống Ai Cập

Thái Bình

Người biểu tình trên quảng trường Tahrir phấn khởi nghe tin Tổng thống H. Mubarak từ chức. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Dưới áp lực mạnh mẽ của quân đội và phong trào biểu tình của dân chúng – hiện đã kéo sang ngày thứ 18 – ông Hosni Mubarak đã chính thức từ chức tổng thống Ai Cập và bàn giao quyền hành cho quân đội, chấm dứt 3 thập niên lãnh đạo một chế độ độc tài ở đất nước đông dân nhất khối Ả-rập.

Thông báo việc từ chức của ông Mubarak, được Phó tổng thống Omar Suleiman công bố trên truyền hình quốc gia vào buổi lễ Hồi giáo tối nay, thứ Sáu 11-2, đã gây nên một làn sóng phấn khởi, hồ hởi khắp nước Ai Cập. Nhiều người biểu tình đã hô vang “Ai Cập đã tự do!” và tuần hành từ quảng trường Tahrir tới dinh tổng thống và đài truyền hình ở thủ đô Cairo. Báo New York Times cho biết, ông Mubarak, 82 tuổi, đã rời thủ đô Cairo và đến khu biệt thự nghỉ dưỡng của gia đình ông trên bờ biển ở Sharm-el-Sheik.

Ông Omar Suleiman cũng cho biết một hội đồng quân quản của quân đội sẽ điều hành công việc hàng ngày của đất nước, một cuộc bầu cử tự do và công bằng sẽ được tổ chức vào tháng 9 tới.

Quân đội Ai Cập ra thông báo cam kết sẽ thực hiện hàng loạt cải cách hiến pháp, thực thi dân chủ và sớm bãi bỏ tình trạng giới nghiêm được áp đặt từ khi ông Hosni Mubarak lên làm tổng thống, sau khi Tổng thống Anwar Sadat bị ám sát năm 1981.

(theo NYT, Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới