Thứ Tư, 26/06/2024, 05:47
26.2 C
Ho Chi Minh City

Ông Chavez chưa chịu thua ExxonMobil 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ông Chavez chưa chịu thua ExxonMobil 

Tổng thống Chavez trong chương trình truyền hình – phát thanh Chủ nhật vừa qua – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Tổng thống Venezuela, Hugo Chavez, vừa tuyên bố ExxonMobil, một trong những công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới, sẽ không thể “cướp” đất nước của ông lần nữa.

Thời gian gần đây, ExxonMobil và Venezuela là nguyên đơn và bị đơn của một phiên tòa quốc tế liên quan đến việc Venezuela đã quốc hữu hóa nhiều mỏ dầu lớn tại nước này gây thiệt hại cho ExxonMobil.

Trong chương trình truyền hình – phát thanh “Xin chào ngài tổng thống” hàng tuần phát đi vào Chủ nhật vừa qua, ông Chavez đã gọi cuộc tranh chấp với ExxonMobil là “mỏm của một tảng băng – chiến tranh kinh tế”.

Ngày 7-2, ExxonMobil thông báo đã thắng kiện trong phiên tòa tại London với kết quả là một số tài sản trị giá 12 tỉ đô la Mỹ của Petroleos de Venezuela (PDVSA), hãng dầu mỏ nhà nước của Venezuela, đã bị phong tỏa. Theo ExxonMobil, một phiên tòa khác ở New York cũng đã phong tỏa số tài sản trị giá 300 triệu đô la Mỹ của PDVSA.

Nhưng ngay hôm sau, 8-2, Bộ trưởng Năng lượng của Venezuela, Rafael Ramirez, đã lên tiếng phủ nhận, rằng chưa từng có chuyện phong tỏa tài sản của PDVSA.

Và một lần nữa, ông Chavez lặp lại lời đe dọa của mình: “Chúng ta sẽ không gửi một giọt dầu nào đến Mỹ nữa”. 

Thế là ngay hôm nay, 11-2, giá dầu tại Mỹ đã nhích lên gần 1 đô la, giá dầu thô nhẹ giao tháng 3-2008 đạt mức 92,71 đô la Mỹ/thùng.  

T.G (Theo AFP, Reuters)  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới