Thứ Sáu, 14/06/2024, 17:07
27 C
Ho Chi Minh City

One Plan tài trợ 700.000 đô la Mỹ để giảm khí nhà kính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

One Plan tài trợ 700.000 đô la Mỹ để giảm khí nhà kính

Thuỳ Dung

One Plan tài trợ 700.000 đô la Mỹ để giảm khí nhà kính
Trồng lúa là một trong những hoạt động tạo ra nhiều khí nhà kính nhất trong ngành nông nghiệp – Ảnh: Trung Chánh.

(TBKTSG Online) – One Plan, một chương trình của Liên hiệp quốc sẽ tài trợ 700.000 đô la Mỹ cho dự án giảm phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp. Chính phủ Việt Nam góp 70.000 đô la Mỹ vốn đối ứng cho dự án này.

Thông tin trên được đưa ra tại buổi hội thảo Tổ công tác NAMA nông nghiệp và tham vấn báo cáo phát triển bền vững, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) phối hợp cùng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) tổ chức ngày 29-9, tại Hà Nội.

Dự án này có tên Tăng cường tính sẵn sàng cho hành động giảm thiểu khí nhà kính phù hợp với quốc gia (NAMA) nhằm cải thiện và tăng cường cho các cơ quan có liên quan về sự cần thiết giảm phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp Việt Nam.

Theo đó, các khóa đào tạo được thiết kế để hỗ trợ cho những người thực hành, cán bộ nghiên cứu, cán bộ quản lý về xây dựng kế hoạch NAMA quốc gia, công cụ và phương pháp ước tính phát thải khí nhà kính và mô hình hóa… Những biện pháp thành công và những nghiên cứu khoa học nổi bật sẽ được chia sẻ, hỗ trợ cho hoạch định chính sách.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh cho hay, việc xây dựng các phương án giảm nhẹ khí phát thải nhà kính trong nông nghiệp có vai trò rất quan trọng, đặc biệt đối với ngành nông nghiệp. Hiện nay, ngành nông nghiệp không chỉ là ngành chịu tác động của biến đổi khí hậu mà còn là ngành gây ra phát thải nhà kính rất lớn. Nông nghiệp chiếm 43,1% tổng lượng phát thải nhà kính quốc gia, trong đó canh tác cây lúa nước chiếm 57,3% trong tổng lượng khí phát thải trong ngành nông nghiệp.

Theo ông Doanh, để hỗ trợ cho hoạt động giảm phát thải nhà kính, Bộ NNPTNT đã thành lập Tổ công tác NAMA để tư vấn, hỗ trợ cho các đơn vị thuộc Bộ. Đồng thời Tổ công tác này cũng góp phần triển khai các hoạt động giảm thiểu phát thải nhà kính phù hợp với quy mô quốc gia và từng bước kết nối các hoạt động giảm phát thải nhà kính trong nông nghiệp với quốc tế.

Theo ông Jonh Habe, đại diện FAO, để có sự thành công trong việc giảm phát thải khí nhà kính phải có sự phối hợp liên ngành, các cấp lãnh đạo phải có những quyết định, hành động mạnh mẽ. Các thành viên của NAMA sẽ là đầu mối để nông nghiệp phát triển bền vững hơn nữa.

Ông Đinh Vũ Thanh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ NNPTNT, Tổ trưởng Tổ công tác NAMA cho biết nhiệm vụ trọng tâm của Tổ công tác là xác định những ưu tiên cho các hệ thống sản xuất lượng thực và năng lượng tổng hợp, bao gồm khả năng phù hợp của các hệ thống này trong phát triển kinh tế quy mô hộ nông dân; tính bền vững về xã hội, môi trường và tiềm năng giảm phát thải khí nhà kính.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới