Thứ Bảy, 13/07/2024, 06:42
26.2 C
Ho Chi Minh City

Ổn định giá và lo tết cho dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ổn định giá và lo tết cho dân

Ngọc Lan

(TBKTSG Online) – Xuất khẩu và giá trị sản xuất công nghiệp tháng 1 tăng mạnh là những tín hiệu đáng mừng đầu năm. Nhưng vấn đề đáng chú ý nhất trong thời điểm này là ổn định giá cả và lo tết cho dân.

Thông tin được Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thông báo sau phiên họp chính phủ thường kỳ tháng 1 (ngày 28-1) cho biết: tổng kim ngạch xuất khẩu tháng 1-2011 ước đạt 6 tỉ đô la Mỹ, tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó kim ngạch xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước đạt trên 2,8 tỉ đô la, tăng 27,4%; khu vực FDI (không tính dầu thô) đạt 2,7 tỉ đô (tăng 13,6% so với cùng kỳ).

Kim ngạch nhập khẩu tháng này ước đạt khoảng 7 tỉ đô (41,4% trong tổng kim ngạch là nhập khẩu của khối FDI) khiến cho nhập siêu tháng 1 ước tính khoảng 1 tỉ đô (bằng 16,7% kim ngạch xuất khẩu).

Theo ông Phúc, đáng chú ý nhất là lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam tăng 76% so với tháng 1 năm ngoái và tăng 95% về giá trị so với cùng kỳ (107 triệu đô), dù mặt hàng này thuộc diện cần hạn chế nhập khẩu.

Một tín hiệu đáng mừng khác là giá trị sản xuất công nghiệp tháng 1 cũng tăng đột biến, ước tính 73,7 ngàn tỉ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ, chứng tỏ tốc độ phục hồi sản xuất khả quan.

Tuy nhiên, do thời điểm này cận tết Nguyên đán nên vấn đề ổn định giá cả và lo tết cho nhân dân được Chính phủ quan tâm hàng đầu. Nhất là trong tình hình chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 1,74% so với tháng trước. Mức độ tăng có giảm đi nhưng không thể xem thường, đến từ các nguyên nhân: giá cả hàng hóa trên thị trường thế giới, đặc biệt là giá lương thực, thực phẩm tăng mạnh gây áp lực đến thị trường trong nước. Nhu cầu sắm tết Nguyên đán và những khó khăn, thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp do đợt rét đậm, rét hại kéo dài cũng làm cho giá lương thực, thực phẩm tăng cao.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới