Thứ Sáu, 14/06/2024, 06:29
28.9 C
Ho Chi Minh City

Olympics trên thị trường tài chính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Olympics trên thị trường tài chính

Một điểm giao dịch của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) – hiện là ngân hàng lớn thứ hai thế giới về giá trị thị trường

(TBKTSG)- Ngày mai, 8-8, Thế vận hội Bắc Kinh mới chính thức khai mạc, nhưng trên lĩnh vực tài chính các ngân hàng Trung Quốc đã vượt qua Mỹ, giành nhiều huy chương vàng trong cái gọi là “Financial Olympics”.

Thay bậc đổi ngôi

Nghiên cứu của hãng tin kinh tế Bloomberg cho thấy, Trung Quốc hiện có 3 trong 6 tổ chức tài chính lớn nhất thế giới xét về thị giá. Vị trí thứ nhất và thứ hai thuộc về Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) với số vốn khoảng 250 tỉ đô la Mỹ và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB). Ngân hàng HSBC có trụ sở tại London xếp thứ ba và cũng là ngân hàng lớn nhất thế giới không thuộc Trung Quốc.

Chỉ hai năm trước, ba tổ chức tài chính lớn nhất thế giới là Citigroup, Bank of America của Mỹ và UBS AG của châu Âu. Nay Bank of America tụt xuống vị trí thứ tư, còn thị giá của Citigroup hiện chưa bằng một nửa của CCB, khoảng 103 tỉ đô la.

Cuộc thay bậc đổi ngôi này diễn ra không phải do các ngân hàng Trung Quốc tăng trưởng mạnh mà nhờ tránh được cuộc khủng hoảng tín dụng nhà đất bên Mỹ, nên ngân hàng Trung Quốc bảo toàn được vốn, trong lúc các ngân hàng phương Tây mất đi khoảng 480 tỉ đô la Mỹ. Ngoài ra, do kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng nóng nên các ngân hàng nước này thu được những khoản lợi lớn: trong nửa đầu năm nay lợi nhuận của ICBC và của CCB đều tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Trên thị trường chứng khoán Hồng Kông, từ đầu năm đến nay giá cổ phiếu của ngân hàng ICBC tăng 5,4%, của CCB tăng 5,6%; cùng thời gian này cổ phiếu của các ngân hàng Mỹ giảm từ 18-41%.

Trong 15 ngân hàng lớn nhất thế giới, cổ phiếu của ICBC và CCB thuộc vào loại “đắt” nhất; cổ phiếu của ICBC có giá giao dịch cao gấp 3,2 lần giá sổ sách, của CCB cao 3,4 lần, trong khi cổ phiếu của Citigroup giao dịch dưới giá sổ sách, của Bank of America giao dịch ở mức 1,07 lần giá sổ sách.

Hai chiều của đầu tư tài chính

Do diễn tiến trái chiều trên thị trường chứng khoán nên các khoản đầu tư tài chính của Trung Quốc vào các tổ chức tài chính phương Tây chỉ đem lại thua lỗ trong lúc các ngân hàng phương Tây lại thu được lợi nhuận từ khoản đầu tư vào Trung Quốc.

Từ năm ngoái đến nay các quỹ đầu tư Trung Quốc đã bỏ ra 19,3 tỉ đô la mua cổ phần của Công ty Đầu tư Blackstone (Mỹ), Ngân hàng Morgan Stanley (Mỹ), Ngân hàng Barclays (Anh), Ngân hàng Fortis (Bỉ) và Ngân hàng Standard Bank (Nam Phi). Số vốn đầu tư này, cho đến nay, chỉ còn có giá khoảng 7 tỉ đô la Mỹ, theo tính toán của Bloomberg.

Ngày 19-12-2007, tập đoàn đầu tư Trung Quốc – CIC, Quỹ đầu tư nhà nước thuộc Chính phủ Trung Quốc có vốn 200 tỉ đô la – bỏ ra 5 tỉ đô la mua 9% cổ phần của Ngân hàng Morgan Stanley có trụ sở tại New York, từ đó đến nay giá cổ phiếu của Morgan Stanley giảm 18%. CIC cũng đầu tư 3 tỉ đô la mua cổ phần của Công ty Blackstone, ngôi sao sáng trên thị trường đầu tư năm ngoái, song đến nay giá cổ phiếu của Blackstone đã giảm 41%. Howard Wang, phụ trách Công ty Quản lý tài sản JF Asset Management tại Hồng Kông, nhận xét những vụ đầu tư thua lỗ này khiến Chính phủ Trung Quốc nản lòng, không muốn tiếp tục đổ tiền vào các ngân hàng nước ngoài đang lao đao vì khủng hoảng tài chính.

Đối lại, các ngân hàng nước ngoài đang thu lợi lớn ở Trung Quốc. Trong các năm 2002, 2004 Ngân hàng HSBC bỏ ra chưa tới 5 tỉ đô la mua 19,9% cổ phần của Ngân hàng Truyền thông Trung Quốc có trụ sở tại Thượng Hải và 10% cổ phần Công ty Bảo hiểm Bình An có trụ sở tại Thâm Quyến (sau tăng lên 17%); khoản đầu tư này hiện mang lại cho HSBC khoảng 16 tỉ đô la giá trị cổ phiếu. Ngoạn mục nhất là khoản đầu tư 3 tỉ đô la mà Bank of America bỏ ra mua cổ phần của CCB năm 2005, nay đã có giá trị tới 14 tỉ đô la, theo tính toán của Bloomberg.

Cuộc đua marathon vẫn tiếp diễn

Tuy nhiên đối với các ngân hàng, lãi lỗ của các khoản đầu tư tài chính không chỉ được đo bằng giá cổ phiếu. Lợi nhuận lớn mà các ngân hàng nước ngoài thu được chính là việc xác lập sự hiện diện và cung cấp dịch vụ tài chính tại một đất nước đông dân nhất thế giới và có tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hơn 10% mỗi năm. Còn đối với các ngân hàng và quỹ đầu tư Trung Quốc, cho dù cẩn trọng để không lặp lại những bước đi sai lầm đã qua, họ vẫn nỗ lực đầu tư ra nước ngoài và chứng tỏ rằng Trung Quốc có khả năng cạnh tranh trên sân khấu tài chính toàn cầu.

Richard Gibb, phụ trách châu Á của Ngân hàng Đầu tư Merill Lynch tại Hồng Kông, cho rằng: “Đây là cuộc đua marathon chứ không phải là cuộc đua tốc độ cự ly ngắn”.

Có điều, theo giới quan sát, tốc độ đầu tư của Trung Quốc vào các tổ chức tài chính nước ngoài đã chậm lại và mới đây Chính phủ Trung Quốc đã ngăn cản Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) mua cổ phần của Ngân hàng Mỹ Citigroup vì lo sợ trước tình hình thị trường tài chính Mỹ.

Về lâu dài, các nhà quan sát ghi nhận rằng các ngân hàng Trung Quốc đang chuyển dần từ vị trí người tiếp nhận vốn đầu tư quốc tế sang vai trò những nhà đầu tư chiến lược hùng mạnh vào các tổ chức tài chính toàn cầu. Trên con đường đó, Olympics Bắc Kinh “không chỉ là cuộc trắc nghiệm nghiêm khắc chất lượng dịch vụ mà còn là một sân khấu để trình diễn hình ảnh thương hiệu của các ngân hàng Trung Quốc”, một tuyên bố của Ngân hàng ICBC công bố cuối tháng 7 vừa qua, cho biết.

HUỲNH  HOA (Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới