Thứ Sáu, 14/06/2024, 04:26
28.9 C
Ho Chi Minh City

OLPC cải tiến máy tính phù hợp trẻ em nghèo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

OLPC cải tiến máy tính phù hợp trẻ em nghèo

Thúy Hằng

Máy tính bảng XO-3. Ảnh: BBC

(TBKTSG Online) – Dự án OLPC (One laptop per child, tạm dịch “Mỗi trẻ em có một máy tính xách tay”) đang cố gắng thiết kế dòng máy tính bảng giá rẻ, ít tiêu tốn điện năng, cho học sinh các nước nghèo trên thế giới.

Ban quản lý dự án OLPC dự định tung ra dòng máy tính bảng chuyên biệt trước năm 2012.

Mùa hè này, dòng máy tính xách tay XO-1.75 mới, giá 165 đô la Mỹ, sẽ được đóng lên tàu đưa đến các nước nhằm giúp trẻ em tiếp cận với máy tính.

Thách thức to lớn của dòng máy tính xách tay mới là giảm lượng tiêu thụ điện. Trưởng phòng công nghệ dự án OLPC, ông Ed McNiemey, cho biết các kỹ sư của phòng công nghệ vừa giảm công suất điện từ 5 watt xuống còn 2 watt bằng cách sử dụng những con chip ít tốn điện từ công nghệ của hãng Marvell.

“Với thiết kế mới này, chúng tôi có thể kéo dài thời gian của pin từ 7 đến 8 giờ. Khi chuyển thành máy tính bảng, pin sẽ kéo dài từ 10 đến 12 giờ” – ông McNiemey nói.

Bên cạnh đó, máy tính bảng XO-3 sẽ có màn hình cùng cỡ với máy tính bảng Ipad của hãng Apple, khoảng 9,7 inch.

Ông McNiemey nói: “Không nhiều người sẵn lòng trao máy tính cho một đứa trẻ 6 tuổi hay một đứa trẻ sống tại nơi hoang vắng. Vì vậy, một trong những vấn đề chính mà chúng tôi đang giải quyết là làm cho sản phẩm không thể vỡ.

Thiết bị sẽ có vỏ bọc bảo vệ màn hình và bảng năng lượng mặt trời để giải quyết các vấn đề về điện. Ngoài ra, một trong những phần quan trọng nhất của máy tính xách tay và máy tính bảng là ổ chứa NAND chứa được nhiều dữ liệu”.

Tuy nhiên, điều thật sự khiến máy tính bảng hấp dẫn là mức giá của nó – chỉ 100 đô la Mỹ. “Mức giá chung sẽ rất cạnh tranh cho tất cả máy tính bảng” – bà Weilei Dai, đồng sáng lập hãng sản xuất các con chip Marvell nói. Hãng Marvell hỗ trợ dự án máy tính bảng của OLPC 5,5 triệu đô la Mỹ. Bà Dai nói khi giá đầu vào tiếp tục giảm, dòng máy tính bảng sẽ có mặt tại khắp mọi nơi.

(theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới