Thứ Tư, 26/06/2024, 01:33
25.6 C
Ho Chi Minh City

OECD: Thất nghiệp sẽ lên mức hai con số

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

OECD: Thất nghiệp sẽ lên mức hai con số

Tổ chức Lao động thế giới (ILO) cảnh báo thất nghiệp toàn cầu có thể tăng đến 50 triệu người trong năm nay, cao hơn nhiều so với con số 11 triệu trong 2008. Ảnh: Reuters.

(TBKTSG Online) – Khủng hoảng kinh tế toàn cầu tác động mạnh tới công việc làm, tỷ lệ thất nghiệp ở nhiều nước đang phát triển và các nước công nghiệp hóa sẽ lên tới mức hai con số, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD đưa dự báo như vậy hôm Chủ nhật 29-3.

Ông Angle Gurria, Tổng thư ký của OECD tại Pháp cũng cho biết, trong một báo cáo công bố vào ngày mai thứ Ba 31-3 tại Hội nghị các bộ trưởng lao động và việc làm các nước công nghiệp phát triển G8 đang họp tại Rome (Ý) OECD dự báo mức tăng trưởng của khu vực OECD, gồm 30 nền kinh tế phát triển nhất hành tinh, sẽ suy giảm 4,2% trong năm nay, cao hơn nhiều so với mức dự báo suy giảm 0,4% đưa ra vàotháng 11 năm ngoái.

Theo tính toán của OECD, mức thất nghiệp của khu vực OECD trong 3 năm cuối thập niên này tăng nhanh hơn nhiều so thập niên 1980, lúc có hai cú sốc về dầu lửa.

Từ thực trạng trên, OECD đã thúc giục các nhà lãnh đạo của G20 họp mặt tại London trong tuần này can thiệp nhanh và hiệu quả để tránh việc cuộc khủng hoảng tài chính trở thành khủng hoảng xã hội trầm trọng, gây ra những tác động đáng sợ đối với các công nhân dễ bị ảnh hưởng và các hộ gia đình thu nhập thấp. 

Ông John Evans, lãnh đạo liên đoàn lao động khối OECD cho biết các tổ chức của công nhân nên có sự trình bày chính thức tại cuộc họp của G20 tại London để đảm bảo rằng việc bảo vệ việc làm phải trở thành trọng tâm của chương trình nghị sự.

Thu Hằng (theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới