Thứ Sáu, 19/07/2024, 09:00
25 C
Ho Chi Minh City

OECD: Tăng trưởng kinh tế Nga sẽ bị hạn chế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

OECD: Tăng trưởng kinh tế Nga sẽ bị hạn chế

Trúc Như

OECD: Tăng trưởng kinh tế Nga sẽ bị hạn chế
OECD cho rằng tăng trưởng kinh tế Nga sẽ bị hạn chế trong những năm tới bởi môi trường kinh doanh kém hiệu quả. Ảnh: Bloomberg

(TBKTSG Online) – Theo báo cáo của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) công bố ngày 12-12, tăng trưởng kinh tế của Nga sẽ bị hạn chế trong những năm tới bởi môi trường kinh doanh kém hiệu quả.

OECD dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga có thể vào khoảng 4,1% trong năm 2012 và 2013.

OECD cho biết nền kinh tế Nga không có đầy đủ cơ hội khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và lực lượng lao động kỹ năng cao. Một khuyết điểm rõ ràng và liên tục của nền kinh tế Nga là môi trường kinh doanh kém. Chính điều này đang cản trở sự hình thành nền kinh tế hiện đại và đa dạng mà Nga mong muốn.

Báo cáo cho rằng nhà hoạch định chính sách Nga nên tập trung nỗ lực để hiện đại hóa nền kinh tế, đặc biệt là về hiệu quả năng lượng và nâng cao năng suất của toàn nền kinh tế, hơn là phát triển công nghệ cao.

OECD cho rằng Nga có thể kết thúc năm nay với thặng dư ngân sách nhỏ nhưng chính phủ nên hành động nhanh hơn để phục hồi quy định duy trì doanh thu từ dầu mỏ. OECD dự đoán ngân sách có thể thâm hụt 1% GDP vào năm tới và 1,1% GDP trong năm 2013.

Theo báo cáo, tăng trưởng kinh tế sẽ mở rộng vài điểm phần trăm GDP trong trung hạn khi Nga gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), chủ yếu do kết quả của việc nới lỏng các quy định. OECD cho rằng Nga nên thực hiện chính sách tiền tệ minh bạch hơn và bảo vệ ngân sách theo xu hướng chi tiêu nhiều hơn cũng như tăng nguồn thu.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin, người sẽ tái tranh cử tổng thống vào năm tới, đặt mục tiêu tăng trưởng 6 – 7% để biến nền kinh tế Nga thành một trong năm nền kinh tế lớn nhất thế giới.

(theo Businessweek)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới