Thứ Bảy, 13/07/2024, 20:59
30 C
Ho Chi Minh City

OECD: Kinh tế toàn cầu cải thiện nhưng thiếu bền vững

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

OECD: Kinh tế toàn cầu cải thiện nhưng thiếu bền vững

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Hôm 20-9, trong báo cáo cập nhật dự báo kinh tế hàng quí, Tổ chức Phát triển và Hợp tác kinh tế (OECD) có trụ sở ở Paris, nhận định tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang cải thiện nhưng thiếu sự bền vững.

OECD: Kinh tế toàn cầu cải thiện nhưng thiếu bền vững
Biểu đồ tăng trưởng kinh tế của thế giới, Mỹ, Trung Quốc, EU, Nhật Bản và Anh trong năm 2017 và năm 2018 dựa trên dự báo của OECD. Ảnh: OECD

Tờ Financial Times đưa tin báo cáo nhận định: “Đà hồi phục đầu tư kinh doanh và thương mại trên toàn cầu yếu hơn mức cần thiết để duy trì tăng trưởng sản lượng lành mạnh. Tăng trưởng lương cũng đáng thất vọng, khiến lạm phát duy trì ở các mức thấp”.

Dù ghi nhận các nền kinh tế dẫn đầu thế giới đang chứng kiến đà tăng trưởng tích cực  nhưng nhà kinh tế trưởng OECD Catherine Mann kêu gọi các chính phủ “kiềm chế sự lạc quan vì tăng trưởng kinh tế vững mạnh trên toàn cầu trong trung hạn vẫn chưa được bảo đảm”.

OECD dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ tăng từ 3,1% (năm 2016) lên mức 3,5% trong năm nay và 3,7% trong năm 2018, tức cao hơn 0,1 điểm % so với dự báo lần trước. Mức tăng trưởng 3,1% cũng là mức cao nhất từ năm 2011.

OECD cho rằng Mỹ, khu vực sử dụng đồng euro (eurozone), Brazil và Nga đóng góp nhiều nhất cho triển vọng tăng trưởng cải thiện trên toàn cầu.

OECD nâng dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc lên mức lần lượt 6,8% và 6,6% trong năm nay và năm sau, tăng 0,2 điểm % so với các dự báo trước đây. OECD giữ nguyên mức dự báo trước đây cho nền kinh tế lớn nhất thế giới với mức tăng trưởng 2,1% trong năm 2017 và 2,4% trong năm 2018. Trong khi đó, tăng trưởng của eurozone được dự báo đạt mức 2,1% trong năm nay, cao hơn so với mức dự báo 1,8% được đưa ra trong báo cáo của OECD vào quí trước.

Trong số các nước thuộc khối các nước công nghiệp phát triển G7, chỉ có duy nhất Anh, nước đang đàm phán rời Liên minh châu Âu, được OECD dự báo đối mặt với triển vọng tăng trưởng ảm đạm với mức 1,6% (năm 2017) và 1% (năm 2018).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới