Thứ Tư, 19/06/2024, 23:22
30 C
Ho Chi Minh City

OECD: Hàng giả chiếm 2,5% giá trị hàng nhập khẩu toàn cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

OECD: Hàng giả chiếm 2,5% giá trị hàng nhập khẩu toàn cầu

Chánh Tài

OECD: Hàng giả chiếm 2,5% giá trị hàng nhập khẩu toàn cầu
Túi xách giả thương hiệu Louis Vuitton (phải) được mua từ Trung Quốc và trưng bày tại một cửa hàng của Louis Vuitton ở bang Maryland, Mỹ để khách hàng phân biệt với hàng thật. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngày 18-4, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) công bố báo cáo cho biết trong năm 2013, hàng giả nhái, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, chiếm 2,5% tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu toàn cầu, tương đương 461 tỉ đô la Mỹ.

Trong nghiên cứu lần trước, OECD cho biết hàng giả chỉ chiếm 1,9% (khoảng 200 tỉ đô la Mỹ) giá trị hàng hóa nhập khẩu toàn cầu trong năm 2008.

Hãng tin Reuters đưa tin báo cáo của OECD trích dẫn dữ liệu từ các vụ bắt giữ hàng giả của các lực lượng hải quan trên toàn cầu cho thấy các thương hiệu như Rolex, Nike, Ray Ban và Louis Vuitton bị làm giả nhiều nhất.

Trong khi đó, giày dép là sản phẩm bị làm giả, nhái nhiều nhất. Xếp ở vị tiếp theo là hàng may mặc, các sản phẩm đồ da và các phụ kiện

Báo cáo cho biết tình trạng buôn bán hàng giả nghiêm trọng hơn ở các nước giàu với 5% hàng nhập khẩu của Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2013, tương đương giá trị 116 tỉ đô la Mỹ, là hàng giả.

Theo báo cáo, các nước có nhiều công ty bị vi phạm quyền sở hữu trí tuệ nhất lần lượt là Mỹ, Ý, Pháp, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Đức và Anh.

OECD cho biết Trung Quốc là nước sản xuất hàng giả lớn nhất nhưng quyền sở hữu tài sản trí tuệ của các công ty Trung Quốc cũng thường xuyên bị vi phạm.

OECD cảnh báo mua bán hàng giả là gây ra mối đe dọa kinh tế lớn, làm tổn hại tính sáng tạo và cản trở tăng tưởng kinh tế. OECD cho rằng hàng giả cũng đe dọa tính mạng và sức khỏe người tiêu dùng, chẳng hạn như phụ tùng xe ô tô giả có thể khiến xe ô tô gặp tai nạn, dược phẩm giả sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân…

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới