Thứ Ba, 16/07/2024, 14:04
30 C
Ho Chi Minh City

OECD: Biến thể Delta không làm chệch xu thế đà phục hồi kinh tế toàn cầu

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Đà lây lan nhanh chóng của biến thể Delta trong đại dịch Covid-19 chỉ làm chậm chứ không làm chệch xu thế phục hồi kinh tế toàn cầu, theo dự báo của Tổ chức Phát triển và hợp tác kinh tế (OECD), có trụ sở ở Paris (Pháp).

OECD nhận định với nhu cầu hàng hóa của người tiêu dùng vẫn còn mạnh mẽ và nhiều ngành dịch vụ vẫn chưa đạt công suất của trước đại dịch, nền kinh tế toàn cầu dự kiến tiếp tục kéo dài đà phục hồi tăng trưởng sang năm 2022 khi các chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 được triển khai rộng rãi.

GDP toàn cầu sẽ tăng trưởng 5,7% trong năm nay

Trong bản báo cáo quí mới nhất về triển vọng kinh tế toàn cầu, công bố hôm 21-9, OECD hạ dự báo tăng trưởng nền kinh tế toàn cầu và Mỹ trong năm 2021 do làn sóng ca nhiễm Covid-19 với sự lây lan cực nhanh của biến thể Delta.

Tuy nhiên, OECD nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu vào năm tới, một động thái cho thấy sản lượng kinh tế chỉ bị trì hoãn chứ không mất mát do tác động của biến thể Delta.

OECD nhận định nền kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục kéo dài đà phục hồi tăng trưởng sang năm 2022 khi các chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 được triển khai rộng rãi. Ảnh: thelogicalindian.com

Laurence Boone, nhà kinh tế trưởng của OECD, cho biết: “Cú sốc Covid-19 đã đẩy thế giới đến cơn suy thoái tồi tệ nhất trong một thế kỷ nhưng đang dần lắng dịu và chúng tôi dự đoán sự phục hồi sẽ đưa tăng trưởng trở lại xu hướng trước đại dịch”.

OECD cũng nâng dự báo lạm phát toàn cầu trong năm nay nhưng tiếp tục kỳ vọng tốc độ tăng giá hàng hóa sẽ dịu lại trong năm 2022 khi các chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 tăng tốc ở châu Á và ở những khu vực khác trên thế giới.

“Chúng tôi vẫn nghĩ lạm phát chỉ tăng tạm thời. Tình trạng đứt gãy của các chuỗi cung ứng phần lớn do vaccine Covid-19 chưa được phủ rộng”, Laurence Boone nhận xét.

OECD hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ trong năm nay về 6% so với mức 6,9% trong báo cáo hồi tháng 5 đồng thời hạ tăng trưởng toàn cầu từ 5,8% xuống còn 5,7%. OECD nâng dự báo tăng trưởng của khu vực sử dụng đồng euro (eurozone) nhưng vẫn không thay đổi dự báo tăng trưởng của Trung Quốc bất chấp các lo ngại về tình trạng nguội lạnh của thị trường bất động sản của nước này khi Tập đoàn Evergrande đang đứng bên bờ vực sụp đổ do mất khả năng thanh toán nợ trái phiếu.

“Chúng tôi lo ngại tác động từ cuộc khủng hoảng nợ Evergrande đối với lĩnh vực tài chính”, Laurence Boone nói.

Các dự báo của OECD được đưa ra giữa lúc tăng trưởng kinh tế toàn cầu có những dấu hiệu chùng xuống sau giai đoạn phục hồi nhanh chóng nhờ nhiều nước giàu ở phương Tây, những nơi đã tiêm chủng cho phần lớn dân số, tái mở cửa ngành dịch vụ.

Biến thể Delta dường như đã làm suy yếu xung lực tăng trưởng nhờ tiến trình tái mở cửa kinh tế, trong khi đó, đà lây lan nhanh chóng của nó ở các nước châu Á khiến giới chức trách áp đặt các hạn chế đi lại, kìm hãm hoạt động sản xuất và logistics, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu thốn linh kiện và các thành phẩm xuất khẩu sang thị trường phương Tây.

“Đó là trọng tâm của các vấn đề mà chúng ta đang đối mặt”, Stephen Loftus, Giám đốc thương mại ở Công ty Brompton Bicycle, nhà sản xuất xe đạp gấp có trụ sở ở London, nói.

Công ty này đang chứng kiến nhu cầu tăng vọt khi nhân viên văn phòng ở London và những thành phố khác ở các nước phương Tây chọn xe đạp để đi làm như là giải pháp thay thế an toàn cho các phương tiện giao thông công cộng trong thời kỳ dịch bệnh.

Doanh số của Brompton Bicycle trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 8 năm nay tăng hơn 30% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, Loftus tin rằng công ty ông có thể bán được nhiều xe đạp hơn nếu nguồn cung những phụ tùng cần thiết được đáp ứng kịp thời và đầy đủ. Ông cho biết việc các nhà máy đóng cửa hoặc hạn chế sản xuất do dịch bệnh ở Việt Nam đã cản trở khả năng của công ty ông thuê gia công và bán một loạt kiểu túi gắn ở xe đạp.

Loftus không tin rằng nhu cầu chưa được đáp ứng đó sẽ biến mất. Ông dự báo khi các nhân viên văn phòng trở lại làm việc ở các thành phố lớn, nhu cầu xe đạp và các phụ kiện kèm theo sẽ còn tăng thêm trong ít nhất 1 năm nữa.

Đà phục hồi kinh tế sẽ kéo dài sang năm 2022 nhờ vaccine

Báo cáo của OECD cho biết với nhu cầu hàng hóa của người tiêu dùng ở phương Tây vẫn còn mạnh mẽ và nhiều ngành dịch vụ vẫn chưa đạt công suất của trước đại dịch, nền kinh tế toàn cầu còn dư địa để tiếp tục kéo dài đà tăng trưởng sang năm 2022 khi các chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 được triển khai rộng rãi.

Theo OECD, nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 3,9% trong năm tới, cao hơn so với mức dự báo 3,6% mà tổ chức này đưa ra hồi tháng 5. Kinh tế toàn cầu trong năm 2021 cũng được dự báo tăng 4,5%, cao hơn một chút so với dự báo lần trước của OECD.

Vấn đề tắc nghẽn chuỗi cung ứng kìm hãm hoạt động kinh doanh của những doanh nghiệp như Brompton Bicycle đã góp phần khiến giá cả hàng hóa trên thế giới tăng nhanh. OECD nâng dự báo lạm phát ở hầu hết các nước trong nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20). Để bù đắp cho phi phí tăng thêm, Brompton Bicycle đã tăng giá bán xe đạp thêm 5%.

Nhưng OECD dự báo lạm phát sẽ không tăng thêm trong năm 2022. Tổ chức này nhận thấy tốc độ tăng giá giảm bớt ở Mỹ và khu vực eurozone, mặc dù dự kiến giá cả sẽ tăng nhanh ở Trung Quốc. OECD hy vọng việc mở rộng các chương trình vaccine Covid-19 ở các nước nghèo hơn sẽ giúp giảm bớt tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng. Trong khi một nước giàu có như Tây Ban Nha đã tiêm vaccine cho 90% dân số trưởng thành thì Indonesia chỉ tiêm chủng cho khoảng 1/3 dân số.

Dù vậy, OECD cho biết ngân hàng trung ương ở các nước giàu chắc chắn sẽ rút dần các chính sách kinh tế được thiết kế để hỗ trợ khẩn cấp cho nền kinh tế. Nhưng mối lo ngại của OECD nằm ở một số nền kinh tế đang phát triển lớn, chẳng hạn như Brazil, vốn đang chứng kiến lạm phát tăng nhanh, khiến các ngân hàng trung ương của họ nhanh chóng tăng lãi suất. Việc các hộ gia đình và doanh nghiệp phải trả lãi vay cao hơn có thể trì hoãn tiến trình phục hồi kinh tế ở những nước này.

Theo WSJ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới