Thứ Bảy, 15/06/2024, 12:14
31.2 C
Ho Chi Minh City

OCI khiếu nại Sở Thông tin Truyền thông TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

OCI khiếu nại Sở Thông tin Truyền thông TPHCM

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần Internet Một Kết Nối (OCI), hôm 24-3 đã gửi đơn đến Sở Thông tin Truyền thông TPHCM để khiếu nại về việc sở này sau khi thanh tra đã kết luận rằng OCI vi phạm pháp luật trong việc cung cấp dịch vụ điện thoại Internet.

Trước đó, ngày 20-3, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TPHCM Lê Mạnh Hà đã ký kết luận thanh tra và đưa ra các biện pháp xử lý: yêu cầu OCI ngừng cung cấp dịch vụ điện thoại internet (phone-to-phone) chiều về Việt Nam; thu hồi thẻ điện thoại internet VietVoice, Ring-Voiz trước ngày 31-3 và buộc tháo dỡ các thông tin liên quan đến dịch vụ phone-to-phone chiều về Việt Nam trên website oci.com.vn, vietvoice.vn, ring-voiz.vn.

Tổng giám đốc OCI Trần Huỳnh Duy Thức giải trình rằng, dịch vụ phone-to-phone, thẻ VietVoice và ring-Voiz gọi từ Mỹ, Canada và Úc về Việt Nam luôn được thực hiện thông qua kết nối phù hợp với pháp luật Việt Nam. OCI khẳng định dịch vụ được thực hiện trên cơ sở cuộc gọi khởi phát (originating) và kết cuối (terminating) giữa các máy điện thoại cố định hoặc di động ở ngoài lãnh thổ Việt Nam. Công ty đã tuân thủ theo quy định này.

Các văn bản pháp luật và pháp quy hiện hành của Việt Nam cấm các doanh nghiệp OSP không được thiết lập cổng (gateway) kết nối mạng lưới thiết bị internet của mình trực tiếp với mạng điện thoại chuyển mạch công cộng (PSTN) tại Việt Nam. Trong khi đó hệ thống của OCI kết nối gián tiếp qua công ty One-Connection Internet Pte Ltd tại Singapore, được thành lập và hoạt động theo pháp luật Singapore và là chủ thể pháp lý độc lập đối với OCI.

OCI cho rằng nhận định giữa công ty và Sở Thông tin Truyền thông có sự khác biệt là ở cách giải thích văn bản quy phạm pháp luật. Sở cho rằng tính năng dịch vụ gọi chiều về Việt Nam là loại hình chưa được Bộ Thông tin – Truyền thông cho phép.

Điều 5, Công văn 1091/BBCVT-VT ngày 27-6-2003 của Bộ Bưu chính-Viễn thông (nay là Bộ Thông tin Truyền thông) quy định doanh nghiệp OSP cần trang bị hệ thống máy chủ điện thoại internet đặt tại Việt Nam, trực tiếp cung cấp dịch vụ điện thoại internet công cộng thông qua hệ thống máy chủ do doanh nghiệp OSP vận hành và khai thác. OCI khẳng định đã triệt để tuân thủ quy định này.

Theo OCI, các yêu cầu và biện pháp xử lý của Sở Thông tin Truyền thông đưa ra là không thỏa đáng; trong khi chờ đợi kết luận của Bộ Thông tin Truyền thông thì yêu cầu thu hồi ngay thẻ điện thoại Internet VietVoice và Ring-Voiz đã đưa ra thị trường là yêu cầu vượt quá mức độ cần thiết.

TUYẾT ÂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới