Thứ Tư, 19/06/2024, 23:35
30 C
Ho Chi Minh City

Ocean Group lên kế hoạch thoái vốn tại các dự án để trả nợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ocean Group lên kế hoạch thoái vốn tại các dự án để trả nợ

Vân Phong

(KTSG Online) – Ocean Group lên kế hoạch rút vốn của công ty mẹ tại dự án Công viên Hồ Điều Hòa và nhiều dự án khác để chi trả các khoản công nợ đang thi hành án, các khoản nợ quá hạn tại các tổ chức tín dụng. 

Ocean Group lên kế hoạch thoái vốn tại các dự án để trả nợ
Ocean Group đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2021 thấp hơn 80% so với năm 2020. Ảnh minh hoạ: baodautu.vn

Kế hoạch lợi nhuận giảm 80% so với năm 2020

Tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) cho thấy, doanh nghiệp đang lên kế hoạch rút vốn của công ty mẹ tại dự án Công viên Hồ Điều Hòa để tái cơ cấu các khoản nợ với đối tác tại dự án này.

Việc thoái vốn dự án Licogi 19 cũng được thực hiện do phần vốn của doanh nghiệp tại dự án này quá thấp. Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ xem xét thoái vốn tại dự án Gia Định Plaza nhằm bổ sung vốn cho sản xuất kinh doanh của công ty.
Với các dự án khác, ban lãnh đạo Ocean Group cho biết sẽ cân nhắc tính khả thi và tính pháp lý để quyết định tiếp tục đầu tư hay thoái vốn nhằm bổ sung nguồn vốn thanh toán các khoản công nợ.

“Ban lãnh đạo sẽ tiếp tục tái cơ cấu các khoản đầu tư, thoái vốn công ty cổ phần và cổ phiếu để thực hiện nhu cầu cấp bách của công ty, chi trả các khoản công nợ đang thi hành án, các khoản nợ quá hạn tại các tổ chức tín dụng”, ban lãnh đạo Ocean Group cho biết.

Về chỉ tiêu kinh doanh năm 2021, ban lãnh đạo doanh nghiệp dự kiến trình đại hội đồng cổ đông thông qua kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 968 tỉ đồng và 40 tỉ đồng – lần lượt giảm 19% và 80% so với năm 2020.

Bên cạnh đó, Ocean Group cũng đưa ra phương án trích quỹ khen thưởng phúc lợi nhằm đảm bảo chính sách chăm lo đời sống và khuyến khích người lao động tăng hiệu quả làm việc. Mức trích lập theo quy định pháp luật.

Đáng chú ý, doanh nghiệp đã không thực hiện trích quỹ khen thưởng phúc lợi từ 2015.

Kế hoạch kinh doanh năm 2021 của ban lãnh đạo Ocean Group được đưa ra trong bối cảnh năm nay tiếp tục là một năm nhiều thách thức với hoạt động của doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo đó, doanh thu chính của doanh nghiệp chủ yếu đến từ hoạt động kinh doanh khách sạn nghỉ dưỡng, chế biến thực phẩm và kinh doanh bất động sản, trong đó hoạt động kinh doanh dịch vụ nhà hàng khách sạn chịu ảnh hưởng nặng nề khi doanh thu giảm trên 75%.

Khả năng hoạt động liên tục của Ocean Group bị nghi ngờ

Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 đã kiểm toán của Ocean Group cho biết, doanh nghiệp bị kiểm toán viên của hãng kiểm toán AASC đặt nghi vấn về nhiều khoản mục trên bảng cân đối kế toán, cũng như những hoạt động phát sinh từ công ty con là Công ty cổ phần khách sạn và dịch vụ OCH.

Cụ thể, kiểm toán viên đã đưa ra ý kiến ngoại trừ với các khoản nợ phải thu và khoản góp vốn cho các đối tác để triển khai một số dự án đầu tư được thể hiện trên “phải thu ngắn hạn khác”, “trả trước cho người bán ngắn hạn”, “trả trước cho người bán ngắn hạn” và “tài sản thiếu chờ xử lý” với số tiền nợ gốc sau khi bù trừ với số dư phải trả và dự phòng đã trích lập.

Theo đó, kiểm toán viên chưa thu thập được đầy đủ bằng chứng thích hợp để đánh giá khả năng thu hồi cũng như khả năng tiếp tục thực hiện và thu được lợi ích kinh tế trong tương lai của các khoản trả trước/phải thu của các dự án này tại ngày lập báo cáo tài chính hợp nhất.

Ngoài ra, kiểm toán viên không thu thập đủ bằng chứng về các khoản cho vay, hỗ trợ vốn và các khoản phải thu về lãi vay, chi phí sử dụng vốn và các khoản đầu tư khác đã quá hạn thanh toán được công ty trích lập dự phòng.

Những nghi vấn kể trên cùng với khoản lỗ lũy kế 2.661 tủ đồng khiến kiểm toán viên nghi ngờ đáng kể khả năng hoạt động liên tục của Ocean Group.

Bên cạnh đó, công ty con của Ocean Group là Công ty OCH từng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công an yêu cầu tạm dừng mọi giao dịch đối với thửa đất số L45-1, khu công nghiệp Quang Minh, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội.

Tới ngày 31-12-2020, OCH đã hoàn tất việc chuyển giao khu đất này và ghi nhận doanh thu, chi phí cho đối tác.

Nhưng ở thời điểm lập báo cáo hợp nhất, OCH vẫn đang làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để giải quyết vấn đề này, theo kiểm toán viên của AASC.

Mới đây, Tòa án đã ra phán quyết với nội dung buộc Ocean Group phải thanh toán cho EVNFC gần 22,6 tỉ đồng trong vụ “tranh chấp hợp đồng đặt cọc” giữa OGC và EVNFC khởi đầu từ năm 2019. Ocean Group cũng phải chịu khoản lãi trên số tiền này tính từ ngày 4-8-2020, theo mức lãi suất quy định của Bộ luật Dân sự 2015.

Ngoài ra, doanh nghiệp này phải nộp tiền án phí dân sự sơ thẩm và phúc thẩm hơn 210 triệu đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới