Thứ Sáu, 14/06/2024, 03:17
30 C
Ho Chi Minh City

OCB nhận khoản vay mới 100 triệu đô la Mỹ từ IFC

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mới đây, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã nhận khoản vay 100 triệu đô la Mỹ, tương đương gần 2.400 tỉ đồng từ Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC).

Khoản vay này có kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ danh mục cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) của OCB. Được biết, để được IFC chấp thuận cấp tín dụng, các ngân hàng phải trải qua quá trình kiểm duyệt, thẩm định cực kỳ gắt gao về chất lượng hoạt động, quản trị rủi ro vững chắc, nhằm đảm bảo quá trình phát triển an toàn, minh bạch và hiệu quả. Ngoài ra, trong suốt quá trình duy trì khoản vay, ngân hàng phải nghiêm túc tuân thủ cam kết các chỉ số “sức khỏe” tài chính về an toàn vốn, chất lượng tài sản, thanh khoản…

Đại diện lãnh đạo OCB và IFC tiến hành ký kết hợp đồng khoản vay.

Hiện nay, OCB đang triển khai và áp dụng nhiều chính sách, chương trình cho nhóm khách hàng SME, như gói ưu đãi lãi suất cho vay áp dụng đến hết ngày 30-6-2023. Theo đó, so với mức lãi suất thông thường đang áp dụng cho KHDN SME của OCB, gói ưu đãi này cho phép giảm lãi suất tối đa 2%/năm đối với khoản vay ngắn hạn và giảm lãi suất tối đa 1,5%/năm đối với khoản vay trung, dài hạn. Ưu đãi lãi suất lên tới 7,99%/năm đối với khoản vay ngắn hạn và 10,49% đối với khoản vay trung dài hạn cho khách hàng chưa từng vay vốn tại OCB hoặc KHDN đã tất toán tất cả các khoản vay tại OCB ít nhất 3 tháng tính đến ngày phê duyệt cấp tín dụng.

Riêng đối với doanh nghiệp SME thuộc lĩnh vực xuất nhập khẩu, mới đây OCB đã tung chương trình “SME Trade Focus”, ngoài việc hưởng lãi suất giảm, doanh nghiệp còn được nhận ưu đãi lên đến 50 điểm đối với tỷ giá mua bán đô la Mỹ và 100 điểm đối với các ngoại tệ khác so với tỷ giá niêm yết của OCB; miễn phí nhận tiền từ nước ngoài; miễn phí xử lý bộ chứng từ nhờ thu; giảm từ 20-100% phí chuyển tiền ra nước ngoài; giảm đến 50% phí phát hành thư tín dụng, phí chấp nhận, phí thanh toán nhập khẩu. Chương trình áp dụng đến hết 30-6-2023.

Không dừng lại ở đó, ngân hàng còn triển khai các chương trình cho vay không tài sản đảm bảo; cấu trúc lại tín dụng dành cho các doanh nghiệp khó khăn để giảm áp lực tài chính tạm thời, kể cả việc trả lãi gốc cho vay lẫn lãi suất cho vay. Từ giờ đến cuối năm, OCB dự kiến sẽ triển khai thêm các chương trình hướng tới nhóm doanh nghiệp thuộc ngành nghề kinh doanh gặp khó khăn trong những năm vừa qua nhưng đang trên đà phục hồi mạnh mẽ như lĩnh vực dịch vụ du lịch (lưu trú khách sạn, nhà hàng); dịch vụ vận tải kho bãi và xây lắp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới