Thứ Hai, 24/06/2024, 17:57
29 C
Ho Chi Minh City

Ốc gạo Phú Đa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ốc gạo Phú Đa

Đặc sản ốc gạo bán chạy cũng tạo ra nhiều việc làm cho bà con ở huyện Chợ Lách, Bến Tre.

(TBKTSG Online) – Đầu tháng 5 âm lịch là vào mùa ốc gạo ở Phú Đa (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre). Đến đây, nếu có dịp đi xuồng ra cồn, bạn sẽ được chứng kiến cảnh người dân cào ốc gạo nhộn nhịp, đông vui.

Bằng không, bạn chỉ cần tới điểm du lịch vườn Ba Ngói (Phú Hiệp, Vĩnh Bình, Chợ Lách, Bến Tre) cũng thỏa thuê mắt nhìn cảnh sàng phân loại ốc gạo lớn, nhỏ bằng chiếc máy tự chế; đặc biệt là cảnh hàng chục phụ nữ lớn bé chăm chỉ cắt hà bám vào ốc.

Ông Nguyễn Văn Nhỏ, kỹ thuật viên Hợp tác xã ốc gạo Phú Đa đặt cơ sở tại đây cho biết ngày thường, bình quân có khoảng 20 công nhân cắt hà khỏi vỏ ốc. Cao điểm ngày Tết Đoan Ngọ, có tới khoảng 50 công nhân làm việc này. Mỗi công nhân lựa ốc ăn công 250 đồng/ki lô gam, còn hà được HTX thu mua với giá 500 đồng/ký, dành cho vịt ăn. Mùa ốc gạo ở đây kéo dài tới cuối tháng 7 âm lịch.          

Ốc gạo Phú Đa luộc sả, ăn… mỏi tay vẫn chưa đã.

Tại điểm du lịch vườn Ba Ngói, bạn sẽ được thưởng thức ốc gạo luộc sả, 10.000 đồng/dĩa lớn. Đây là loại ốc gạo đất bùn dù nhỏ con nhưng béo và ngon hơn những con ốc gạo ở những vùng đất khác. 

Tại đây, bạn cũng sẽ được thưởng thức những dĩa bánh xèo nhân hến, măng tre, 8.000 đồng/cái. Vỏ bánh xèo giòn, béo nước cốt dừa, nhưng độc đáo là vị béo khó diễn tả của đậu phộng xay chung với gạo thành bột tráng bánh. Bánh còn ngon nhờ thịt hến ngọt hòa trong vị ngọt măng tre tươi đầu mùa cùng các loại rau vườn, đặc biệt là đọt cách và đọt cát lồi rất “đúng điệu” với người sành thưởng thức món ngon danh tiếng của đất Nam bộ này.

Tin, ảnh: PHƯƠNG KIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới