Thứ Ba, 25/06/2024, 11:59
27.6 C
Ho Chi Minh City

Ô tô nhập khẩu từ Thái Lan tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ô tô nhập khẩu từ Thái Lan tăng mạnh

Quốc Hùng

Ô tô nhập khẩu từ Thái Lan tăng mạnh
Trong khi nhập khẩu ô tô chung của thị trường Việt Nam trong bà tháng đầu năm nay giảm mạnh, thì Thái Lan xuất khẩu tăng mạnh mặt hàng này vào Việt Nam. Trong ảnh là xe bán tải của Ford được nhập khẩu từ Thái Lan. Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Lượng xe ô tô các loại nhập khẩu vào Việt Nam từ hầu hết các nước sụt giảm mạnh trong ba tháng qua nhưng nhập khẩu từ Thái Lan lại tăng mạnh.

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, sau hai tháng đầu năm nay liên tiếp sụt giảm, nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc các loại vào Việt Nam đã tăng trở lại trong tháng 3 vừa qua.

Cụ thể theo số liệu thống kê sơ bộ của Hải quan, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại vào Việt Nam trong tháng vừa qua đạt 8.548 xe, tăng 50,8% và đạt kim ngạch hơn 208 triệu đô la Mỹ, tăng gần 47% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về nguồn gốc xuất xứ, trong tháng 3 vừa qua, Việt Nam nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ Thái Lan lên đến 3.083 chiếc, tăng gấp rưỡi so với mức hơn 2.000 chiếc của tháng trước đó, với kim ngạch gần 61,4 triệu đô la Mỹ. Đứng thứ hai là từ Hàn Quốc với gần 1.540 xe, rồi đến Trung Quốc là gần 1.190 xe, Ấn Độ 992 xe, và Nhật Bản là hơn 700 xe.

Tuy nhiên, do hai tháng trước đó lượng ô tô nhập khẩu giảm mạnh dẫn đến luỹ kế ba tháng đầu năm nay, nhập khẩu xe ô tô của Việt Nam vẫn còn giảm 21,2% về lượng và 16,8% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, đạt hơn 19.700 xe các loại, trị giá xấp xỉ hơn 486 triệu đô la Mỹ.

Theo cơ quan hải quan, trong quý I rồi, lượng ô tô nhập khẩu giảm diễn ra ở hầu hết các loại xe, trừ ô tô tải. Cụ thể: lượng nhập khẩu ô tô tải là 9.860 chiếc, tăng 16%; ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống là gần 6.900 chiếc, giảm 37,6%; ô tô loại khác đạt hơn 3.000 chiếc, giảm 45,6%.

Về thị trường nhập khẩu ô tô của Việt Nam trong quý I-2016, trong khi lượng nhập khẩu từ hầu hết các nước vào Việt Nam sụt giảm mạnh thì riêng thị trường Thái Lan có mức tăng cao đột biến. Cụ thể theo số liệu của cơ quan Hải quan, Thái Lan vượt qua Hàn Quốc trở thành thị trường dẫn đầu cung cấp ô tô cho Việt Nam trong ba tháng qua với hơn 7.800 chiếc, tăng 64,5% so với cùng kỳ năm ngoái; tiếp theo là Hàn Quốc đạt 3.560 chiếc, giảm 41%; Trung Quốc: 2.260 chiếc, giảm 58%… so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, hiện nay các mẫu xe bán tải (pick-up) của các thương hiệu ô tô trên thế giới gần như tập trung ở Thái Lan, trong khi tiêu thụ dòng xe này ở Việt Nam ngày càng có xu hướng tăng, dẫn đến nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ TháI Lan vào Việt Nam trong quý vừa qua tăng cao.

Giới quan sát cho rằng lộ trình cắt giảm thuế quan thuộc khuôn khổ Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) đang có tác động đến việc nhập khẩu ô tô trong nước khi biểu thuế nhập khẩu mỗi năm từ thị trường này đang giảm theo lô trình cam kết. Từ đầu năm 2016 thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ các nước ASEAN về Việt Nam giảm xuống còn 40% so với mức 50% của năm ngoái.

Các loại xe phổ thông ở nước này có lợi thế về giá bán do việc giảm thuế đem lại, trong khi những thương hiệu xe ô tô phổ thông trên thế giới đều có nhà máy sản xuất tại Thái Lan với tỉ lệ nội địa hóa cao hơn Việt Nam rất nhiều dẫn đến giá thành thấp, cạnh tranh hơn xe lắp ráp ở Việt Nam. Do đó, khả năng sắp tới xe ô tô phổ thông từ Thái Lan sẽ tiếp tục gia tăng vào Việt Nam khi thuế nhập khẩu từ thị trường khu vực này sẽ tiếp tục cắt giảm và về 0% vào năm 2018.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô trong nước (VAMA), tính chung trong quý đầu tiên năm 2016, toàn thị trường ô tô trong nước tiêu thụ được 59.685 xe các loại, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu tính riêng xe lắp ráp trong nước thì trong 3 tháng qua, lượng xe tiêu thụ tăng 55% (đạt hơn 46.600 xe) trong khi xe nhập khẩu giảm 36% (đạt hơn 13.000 xe) so với cùng kỳ năm ngoái.

Mời đọc thêm:

>>> Giá ô tô 2016 tăng, dù thuế nhập khẩu giảm!

>>> Thị trường ô tô tăng mạnh trở lại

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới