Thứ Năm, 13/06/2024, 21:19
33.9 C
Ho Chi Minh City

Ô tô lăn bánh 10.000 km mới được theo Việt kiều hồi hương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ô tô lăn bánh 10.000 km mới được theo Việt kiều hồi hương

Lê Hoàng

Ô tô lăn bánh 10.000 km mới được theo Việt kiều hồi hương
Quy định mới về nhập khẩu xe ô tô cho Việt kiều hồi hương với những quy định chặc chẽ hơn – Ảnh mang tính minh họa: Lê Hoàng

(TBKTSG ) – Việt kiều hồi hương được miễn thuế nhập khẩu 1 chiếc xe ô tô, 1 chiếc xe mô tô. Tuy nhiên, xe ô tô nhập khẩu phải đăng ký lưu hành ở nước định cư hoặc nước mà công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đến làm việc (khác với nước định cư) ít nhất là 6 tháng và đã chạy được một quãng đường tối thiểu là 10.000 km đến thời điểm ô tô về đến cảng Việt Nam.

>>> “Siết” xe nhập khẩu theo Việt kiều hồi hương

Quy định trên được Bộ Tài chính ban hành tại Thông tư 20/2014/TT-BTC (Thông tư 20), có hiệu lực từ 1-4 hướng dẫn thủ tục nhập khẩu xe ô tô, xe mô tô theo chế độ tài sản di chuyển của công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài, đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam.

Trong khi đó, xe mô tô nhập khẩu phải đảm bảo điều kiện là không quá 3 năm tính từ năm sản xuất đến thời điểm mô tô về đến cảng Việt Nam.

Xe mô tô được nhập khẩu cũng phải được đăng ký lưu hành ở nước định cư hoặc nước mà công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đến làm việc (khác với nước định cư) trước thời điểm công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã hồi hương được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam, thời điểm được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam được xác định trên sổ hộ khẩu thường trú do cơ quan Công an cấp; xe mô tô phải thuộc loại được phép đăng ký, lưu hành tại Việt Nam.

Ngoài các điều kiện trên, xe ô tô, mô tô nhập khẩu phải đáp ứng các điều kiện về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường…

Đặc biệt, người được hưởng ưu đãi phải trực tiếp thực hiện các quy định, thủ tục nhập khẩu; chuyển nhượng xe ô tô, xe mô tô; không được ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện.

Khi Việt kiều muốn chuyển nhượng các loại xe đã nhập khẩu phải thực hiện kê khai thay đổi mục đích. Người nhận chuyển nhượng xe của Việt kiều hồi hương sẽ thực hiện nộp lệ phí trước bạ theo mức thu từ lần thứ 2 trở đi và thực hiện nộp các khoản lệ phí khác theo quy định hiện hành.

Việt kiều hồi hương được nhập khẩu 1 xe ô tô, 1 xe mô tô và được miễn thuế nhập khẩu nhưng phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế GTGT, lệ phí trước bạ, lệ phí đăng ký lưu hành xe theo quy định hiện hành.

Trường hợp xe ô tô nhập khẩu theo chế độ tài sản di chuyển của công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã hồi hương, nhưng không đủ điều kiện nhập khẩu theo quy định tại thông tư này, thì công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã hồi hương phải thực hiện thủ tục tái xuất xe ô tô ra khỏi lãnh thổ Việt Nam tại Chi cục Hải quan cửa khẩu nơi xe ô tô được vận chuyển đến, hoặc thực hiện thủ tục nhập khẩu theo loại hình phi mậu dịch và nộp đủ các loại thuế theo quy định đối với xe ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu. Đối với xe mô tô thực hiện xử lý vi phạm và buộc tái xuất.

Việc kiểm soát chặt đối với xe ô tô, mô tô nhập khẩu theo diện tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương được đặt ra trong bối cảnh cơ quan chức năng phát hiện nhiều trường hợp nghi vấn, lợi dụng chính sách nhằm trốn thuế. Số lượng xe ô tô, mô tô nhập về Việt Nam dưới hình thức tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương tăng đột biến trong năm 2012 và năm 2013.

Thông tư quy định rõ: Các đối tượng được hưởng ưu đãi phải là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ thay hộ chiếu nước ngoài cấp còn giá trị đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam; công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu Việt Nam và có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới