Thứ Bảy, 22/06/2024, 06:48
26.7 C
Ho Chi Minh City

Ô nhiễm dời về ngoại thành

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ô nhiễm dời về ngoại thành

Khói và nước thải ra từ một nhà máy sản xuất tại khu công nghiệp Tân Phú Trung, huyện Củ Chi – Ảnh: KINH LUÂN

(TBKTSG Online) – Việc triển khai di dời các cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi thành phố thiếu lộ trình phù hợp nên chẳng khác gì đem ô nhiễm từ nơi này sang nơi khác, kiểu như “đánh bùn sang ao”.

Đó là nhận định của giáo sư Phùng Chí Sỹ, Viện phó Viện Kỹ thuật nhiệt đới và Bảo vệ môi trường khi trao đổi với phóng viên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tại hội nghị bàn về kế hoạch phát triển ngành công nghiệp thành phố năm 2008 được tổ chức ngày 22-1.

“Bằng chứng là hầu hết nguồn nước mặt tại 380 tuyến kênh rạch trên địa bàn thành phố với tổng chiều dài khoảng 1.200km hiện nay đang đứng trước tình trạng ô nhiễm nặng,” ông Sỹ cảnh báo.

Ông Nguyễn Đinh Tuấn, chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường thành phố, cho rằng, hầu hết các kênh rạch khu vực ngoại thành ngày càng gia tăng mức độ ô nhiễm trong thời gian gần đây.

Theo phản ánh của người dân ven kênh Thầy Cai – An Hạ, Củ Chi, thì trước năm 2000, người dân có thể dùng nước kênh để tắm, nay thì không thể được vì nước kênh đã bị ô nhiễm nặng.

TPHCM đặt mục tiêu tăng giá trị sản xuất công nghiệp năm 2008 lên 14,6% so với năm 2007, trong đó tập trung phát triển 4 ngành công nghiệp trọng yếu gồm cơ khí chế tạo, điện tử-công nghệ thông tin, hóa chất và chế biến thực phẩm đồ uống. Năm 2007, giá trị sản xuất công nghiệp thành phố đạt gần 342.000 tỉ đồng, tăng 13,6% so với năm 2006. Trong đó, 4 ngành công nghiệp trọng yếu chiếm tỉ trọng 55%.

“Tốc độ công nghiệp hóa và mật độ dân cư khu vực ngoại thành tăng quá nhanh, trong khi cơ sở hạ tầng như nhà máy xử lý nước thải tập trung phục vụ sản xuất công nghiệp tại các khu công nghiệp được xây dựng quá chậm, không đáp ứng kịp”, ông Tuấn lý giải.

Ông Nguyễn Trung Tín, Phó chủ tịch UBND thành phố khẳng định đối với 6 khu công nghiệp chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, thành phố sẽ kiên quyết xử lý và đôn đốc, buộc tất cả các khu công nghiệp này phải hoàn thành việc xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung trước quý 1-2008.

Riêng đối với 30 cụm công nghiệp nằm tập trung ở khu vực ngoại thành, thành phố cũng yêu cầu đơn vị chủ đầu tư phải hoàn thành việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung ngay trong năm 2008.

Thành phố cũng đang đầu tư xây dựng một nhà máy có giá trị 36 triệu đô la Mỹ để xử lý nguồn nước thải và chất thải tại khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè để khuyến khích các doanh nghiệp ngành hóa chất, hóa dầu và năng lượng đầu tư vào khu công nghiệp này trong năm nay.

VĂN NAM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới