Chủ Nhật, 23/06/2024, 08:07
26.7 C
Ho Chi Minh City

Ở đô thị cũng có thể thất học!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ở đô thị cũng có thể thất học!

Lê Đăng Hà

Phụ huynh nộp đơn xin cho con em vào lớp Một tại TPHCM. Ảnh: TT Online.

(TBKTSG) – Chưa bao giờ sự học lại khổ sở đối với các bậc phụ huynh và học sinh ở các thành phố lớn như hiện nay. Đóng góp lớn, chương trình học nhiều khiến cặp sách các em nặng gần bằng trọng lượng cơ thể đã đành, các bậc phụ huynh còn phải khốn đốn vì chuyện chọn trường cho con.

Thật không thể hiểu nổi khi con mới vào lớp một, mẫu giáo, phụ huynh phải lặn lội đến cổng trường từ lúc nửa đêm để nộp hồ sơ xin vào trường công lập! Hồ sơ nhiều nhưng số lượng tuyển có hạn vì cơ sở vật chất không đáp ứng được… nên khi kết quả chính thức công bố không ít phụ huynh đòi đâm đơn kiện nhà trường vì nghi ngờ gian lận.

Không học trường công, thì học trường tư, có sao đâu? Mang câu hỏi này trao đổi với một số phụ huynh thì nhận được câu trả lời: Không phải vào trường công để con có môi trường học tốt hơn, mà vì không phải ai cũng có tiền cho con học trường ngoài công lập. Vì, nếu học ở các trường ngoài công lập, học phí và các khoản đóng góp ít nhất cũng từ 2 triệu đồng/học sinh/tháng trở lên; có những trường tiền trọn gói một tháng lên tới 5-7 triệu đồng. Thử hỏi, với mức thu nhập của người lao động như hiện nay thì lấy đâu ra tiền đóng học phí.

Hơn 20 năm qua, chưa bao giờ tốc độ tăng dân số ở các đô thị lớn tăng cao như hiện nay, khiến hệ thống các trường công lập không đáp ứng đủ, dẫn đến sự canh tranh “chen”  trường, “chọn” lớp ngày một trở nên khốc liệt.

Vì vậy, để những phụ huynh có thu nhập thấp, người nghèo đô thị có cơ hội cho con học tập, điều quan trọng là Nhà nước phải có những nhìn nhận và điều tiết từ những chính sách vĩ mô về giáo dục – đào tạo.

Và, thiết nghĩ một trong những chính sách đó là phải đẩy mạnh việc xây dựng hạ tầng giáo dục, cụ thể là xây dựng thêm nhiều các trường công lập. Nếu tình hình không được cải thiện thì khả năng trẻ em nghèo ở các thành phố bị thất học là điều có thể xảy ra!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới