Thứ Hai, 24/06/2024, 13:40
25 C
Ho Chi Minh City

Ổ dịch Ebola tại Congo do lây từ động vật hoang dã

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ổ dịch Ebola tại Congo do lây từ động vật hoang dã

Thuỳ Dung

Ổ dịch Ebola tại Congo do lây từ động vật hoang dã
Họp báo công bố dịch bệnh của Bộ Y tế

(TBKTSG Online) – Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho hay ổ dịch Ebola tại Congo là một ổ dịch hoàn toàn mới, do lây từ động vật hoang dã chứ không liên quan tới dịch bệnh lây lan từ bốn nước Tây Phi.

Đây là thông tin được ông Phu nhấn mạnh trong buổi họp báo thông tin tình hình dịch bệnh diễn ra sáng ngày 28-8 tại Hà Nội.

Ông Phu cho hay diễn biến dịch bệnh đang hết sức phức tạp. Các tổ chức y tế thế giới nhận định, tình hình dịch bệnh đang có những thay đổi, nếu như trước đây, dịch bệnh chỉ lưu trú ở 1 đến 2 quốc gia, mang tính địa phương thì giờ đã mang tính quốc tế và khả năng lây lan rất nhanh.

Theo thông tin mới nhất mà Cục Y tế Dự phòng cung cấp, tính đến ngày hôm nay (28-8), tại 4 nước Tây Phi đang có dịch bao gồm Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra Leone, tổng số người mắc virus Ebola là 3.069 trường hợp, trong đó có 1.552 tử vong.

“Dịch bệnh tiếp tục gia tăng, số người mắc bệnh đã tăng hơn 40% trong 21 ngày qua. Trong đó, tỷ lệ chết là 52%”, ông Phu nói.

Đặc biệt, Congo đã ghi nhận 24 trường hợp mắc bệnh và 13 trường hợp tử vong. Kết quả ban đầu thấy rằng, ca bệnh đầu tiên ở Cộng hòa Dân chủ Congo là một phụ nữ mang thai, có chồng là thợ săn đã bị bệnh sau khi chế biến thịt thú rừng. Người phụ nữ trên đã tới khám ở một phòng khám tư nhân tại địa phương khi có xuất hiện các triệu chứng tiêu chảy, nôn, tiểu ra máu. Sau đó đến ngày 11-8-2014 đã tử vong. Do phong tục mai táng tại địa phương không chấp nhận chôn cất phụ nữ cùng với thai nhi, vì vậy phải tiến hành mổ để tách thai nhi ra khỏi thi thể người mẹ.

Một bác sỹ và 2 y tá đã phơi nhiễm với thi thể của người phụ nữ này trong khi phẫu thuật, ngoài ra còn có người làm vệ sinh và một cậu bé cũng khởi phát bệnh và tử vong. Các trường hợp tử vong khác được ghi nhận đều là những người có mối liên quan với ca bệnh đầu tiên hoặc tiếp xúc với các tử thi trong quá trình mai táng.

Hiện 8 mẫu bệnh phẩm của những trường hợp nghi nhiễm virus Ebola ở Congo đã được gửi tới Viện Nghiên cứu Y sinh học quốc gia (INRB) ở Kinshasa và Trung tâm Nghiên cứu Y học quốc tế thành phố Franceville (CIRMF) – Gabon để xét nghiệm. Kết quả bước đầu tại INRB cho thấy có 4 mẫu dương tính với virus Ebola. Hiện nay, Congo đang phải chờ các kết quả xét nghiệm từ CIRMF và quá trình giải trình tự gen để khẳng định chắc chắn nguyên nhân gây dịch bệnh.

Theo ông Trần Đắc Phu, hiện nay, các nước trên thế giới đang tiến hành các biện pháp cần thiết để phòng dịch bệnh Ebola. Đặc biệt, tại 4 nước có bệnh nhân Ebola ở Tây Phi đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, cấm bệnh nhân đi lại giữa các vùng, hạn chế hay hủy chuyến bay…

Đọc thêm:

Ebola nhấn chìm kinh tế Tây Phi

Congo xuất hiện căn bệnh lạ có biểu hiện giống Ebola

Congo bùng phát chủng Ebola mới, Nhật sẵn sàng cung cấp thuốc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới