Thứ Sáu, 14/06/2024, 22:39
28.9 C
Ho Chi Minh City

Ồ ạt vớt rong mơ: tự hủy diệt nguồn lợi thủy sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ồ ạt vớt rong mơ: tự hủy diệt nguồn lợi thủy sản

Khải Phong

Vớt rong mơ đang là nghề hốt bạc của người dân ven biển Quảng Nam, Quảng Ngãi. Ảnh: Khải Phong

(TBKTSG Online) – Nhiều người ở Quảng Nam đang rất vui vì năm nay cây rong mơ được giá, bà con trúng lớn mà không nhận ra rằng tình trạng này đang làm môi trường biển ven bờ bị tàn phá, rạn san hô bị phá hủy, các loài hải sản trở nên khan hiếm.

Ông Hồ Thanh Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hải, huyện Núi Thành, hớn hở khoe: Cây rong mơ mang về cho dân Tam Hải cả chục tỉ bạc! Theo ông Khoa, có ghe một ngày vớt đến 300 kg rong khô, thu nhập 1,5 triệu đồng. Nhiều ghe đi mùa rong này thu nhập 50 triệu đồng.

Tại Tam Hải mấy tháng qua, hàng loạt ngư dân nghề lặn tôm nhí (nghề “hái ra tiền nhất của xã này hơn chục năm qua) đã chuyển qua đi vớt rong. Số người vớt rong mấy năm trước chỉ vài chục, nay đã tăng lên vài trăm người (với khoảng 150 gia đình, sử dụng 130 ghe, có loại trên 20 CV). Năm trước bà con đi thúng vớt rong (ven bờ), năm nay họ sử dụng đồ lặn tôm nhí để lặn bứt rong ở mực nước sâu đến 10 mét. 

Ở Quảng Ngãi cũng vậy, chưa bao giờ nghề vớt rong lại thu hút nhiều lao động như hiện nay. Ba tháng lại đây số người đi vớt rong mơ ở Quảng Ngãi lên đến vài ngàn. Nghề này tập trung nhiều nhất là ở các huyện Bình Sơn, Lý Sơn, Đức Phổ, Sơn Tịnh…Thậm chí có nơi xảy ra xô xát giữa dân địa phương với dân nơi khác đến muốn “xí phần” vùng vớt rong.

Trước kia, mỗi năm người ta chỉ vớt rong hai tháng (5 và 6), năm nay do người đông, ham lợi, từ tháng 3 họ đã ra biển, không phải vớt mà bứt rong ngay khi nó còn non.

Trước kia người ta chỉ vớt ven bờ, sâu nhất chỉ 3 mét nước, bây giờ trong bờ đã kiệt, họ mang bình hơi ra xa đến 9, 10 mét nước lặn xuống bứt rong.

Được biết, rong mơ ở Quảng Nam, Quảng Ngãi được bán đi Lạng Sơn rồi đưa qua Trung Quốc. Mấy năm trước có người Trung Quốc về tận các xã biển gom hàng rong mơ. Năm nay, người địa phương tự đứng ra làm đầu nậu mua hàng rồi đóng bao chở đi Lạng Sơn. Giá rong mơ bán tại chỗ bình quân năm nay 4.500 đồng/ kg (khô). Không ai biết Trung Quốc mua hàng này về làm gì và thực sự giá trị thế nào, chỉ biết với giá mua hiện nay, người đi vớt lẫn người đi gom hàng đều sống khỏe.

Nói là như vậy nhưng cũng có rất nhiều người phản đối. Họ là những ngư dân chuyên đánh bắt hải sản gần bờ. Họ cho rằng chính việc khai thác ồ ạt rong mơ, tận diệt cả rong mơ trong thời kỳ mới sinh trưởng (tháng 2-4) đã làm huỷ diệt môi trường sinh thái, dẫn đến làm cạn kiệt nguồn hải sản ven bờ.

Nhiều người than phiền, vài ba năm trước, một đêm đi ven bờ cũng kiểm được vài trăm ký cá kình, bữa nay cá kình biến sạch, không còn 1 con. Cá chuồn gành cũng vậy, trước kia một đêm bắt được vài chục ký, nay thì vài ký cũng không có. Tầm tháng 2 mực nang hay vào rạn san hô đẻ, dân làm lồng mực đêm nào cũng kiếm vài chục con, giờ đây chuyện đó đã là quá khứ. Có người đã phải bỏ nghề vì tôm cá ít đi.            

Cây rong mơ thường sống bám vào rạn san hô, vốn là chỗ trú ẩn, kiếm ăn, sinh đẻ của nhiều loài thuỷ sản. Đến tháng 5 và 6 hàng năm, cây rong mơ già đi phủ tràn lên mặt biển. Lúc này đi vớt rong là được sản lượng cao nhất, lại làm sạch biển, tránh cho tàu bè qua lại không bị gặp nguy hiểm vì quấn rong vô chân vịt. Nhưng do ham muốn kiếm nhiều tiền, bà con đã đổ ra biển vớt rong từ tháng 4, thậm chí tháng 3. Để có rong họ lặn xuống rạn, bứt đứt từng búi rong cũng đồng thời giật vỡ đổ những tảng san hô.

Nhiều người vớt rong thú nhận, để có thế bứt rong, họ phải đạp chân lên san hô, không tránh khỏi làm sụp đổ rạn san hô, phá vỡ nơi cư trú của tôm cá… Tình trạng này đang làm môi trường biển ven bờ bị tàn phá, rạn san hô bị phá hủy, các loài hải sản trở nên khan hiếm.

Hiện tại chưa có lệnh cấm khai thác rong mơ, nhưng tại một số xã có nghề này chính quyền đang tìm cách khuyến cáo nhân dân chỉ nên khai thác rong mơ vào thời điểm tháng 5 và 6 – thời điểm cây rong già cỗi và tự nổi lên mặt biển. Tuy nhiên do chỉ là lời vận động suông nên hiệu quả không có. Tình trạng đổ xô đi lấy rong đang có dấu hiệu bạo phát, thấy lợi trước mắt không lường hậu quả về sau.

Ra khơi xa đánh bắt thì hiểm nguy rình rập, nguồn hải sản ven bờ lại đang bị chính bà con ngư dân tự ra tay hủy diệt! Rồi đây người dân ven biển Quảng Nam, Quảng Ngãi sẽ sống ra sao?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới